Microsoft khởi động sáng kiến nhằm giải quyết thách thức môi trường toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Microsoft vừa tiết lộ một sáng kiến mới có tên “AI for Earth”, với mục đích sử dụng khả năng của AI và máy học nhằm giải quyết một số thách thức môi trường lớn nhất trong thời điểm hiện nay.
AI for Earth được đưa ra nhằm hỗ trợ các nhà khoa học và tổ chức phi chính phủ /// Ảnh: Microsoft. AI for Earth được đưa ra nhằm hỗ trợ các nhà khoa học và tổ chức phi chính phủ - Ảnh: Microsoft.
AI for Earth được đưa ra nhằm hỗ trợ các nhà khoa học và tổ chức phi chính phủ
Ảnh: Microsoft.
Theo Neowin, vào năm ngoái Microsoft đã công bố thành lập nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) với hơn 5.000 nhà khoa học máy tính. Vào thời điểm đó, công ty cho biết họ dự định xây dựng siêu máy tính AI mạnh nhất thế giới dựa trên Azure và cho phép mọi người có thể khai thác sức mạnh của đám mây.
Nhưng trong động thái mới nhất từ Microsoft, công ty đã khởi động sáng kiến AI for Earth nhằm cung cấp các công cụ và công nghệ thông tin cho các nhà nghiên cứu và các tổ chức để giúp họ hiểu và giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến đất nước, nông nghiệp, đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu. Microsoft sẽ tặng đến 2 triệu USD cho công cụ, dịch vụ và đào tạo để các dự án được nâng tầm. Dự án được dẫn dắt bởi nhà khoa học môi trường của Microsoft - Lucas Joppa.
Chương trình sẽ bao gồm việc cung cấp cho các tổ chức quyền truy cập vào tài nguyên của đám mây và AI, cùng hoạt động đào tạo và hợp tác về các dự án Lighthouse. Hiện tại đã có ba dự án được thực hiện, bao gồm bản đồ bao phủ của đất; nông nghiệp thông minh nhờ thông qua cảm biến, máy bay không người lái, dữ liệu và kết nối băng thông rộng; và bẫy muỗi thông minh.
Microsoft khởi động sáng kiến nhằm giải quyết thách thức môi trường toàn cầu - ảnh 1
Nguồn vốn mà Microsoft đầu tư cho các dự án có thể lên đến 2 triệu USD
Ảnh chụp màn hình
Giải thích cho sáng kiến mới, Microsoft nói: “Quy mô và tốc độ của những thay đổi mà chúng ta thấy trong thế giới thực đòi hỏi những giải pháp mới. Tuy nhiên, những công nghệ tiên tiến nhất thường đi kèm với một cái giá và yêu cầu chuyên môn về tính toán khiến nó không thể tiếp cận được với nhiều nhà nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ”.
Trước đó, Dave Coplin của Microsoft mô tả AI là công nghệ quan trọng nhất mà bất cứ ai trên hành tinh này đang quan tâm. Chính vì vậy, chỉ khi Microsoft thành công trong việc giúp tạo ra một tương lai bền vững cho hành tinh thông qua AI for Earth, ý kiến của Coplin mới được chứng minh là chính xác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU