MediaTek phủ nhận hỗ trợ Huawei mua chip TSMC

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không lâu sau khi có báo cáo cho biết Huawei có thể mua chip của TSMC thông qua MediaTek theo “đường vòng”, MediaTek đã có phản ứng của mình.
MediaTek “né” Huawei và đảm bảo tuân thủ các quy định thương mại toàn cầu  /// Ảnh: AFP MediaTek “né” Huawei và đảm bảo tuân thủ các quy định thương mại toàn cầu - Ảnh: AFP
MediaTek “né” Huawei và đảm bảo tuân thủ các quy định thương mại toàn cầu
Ảnh: AFP
Theo GizChina, MediaTek đã thẳng thừng bác bỏ báo cáo trên, thậm chí công ty còn cho biết sẽ có hành động pháp lý nếu nguồn tin đăng tải (Nikkei Asia Review) không sửa báo cáo. MediaTek nhấn mạnh rằng họ luôn tuân thủ các luật và quy định thương mại toàn cầu có liên quan. Hãng khẳng định các sản phẩm điện thoại dùng chip của họ đều là sản phẩm tiêu chuẩn và không có trường hợp đặc biệt cho khách hàng cụ thể nào.
Huawei là một trong ba nhà sản xuất smartphone lớn có khả năng phát triển chip xử lý của riêng mình thông qua bộ phận HiSilicon, vốn chiếm 70% - 80% smartphone của họ. Tuy nhiên, năm nay tình hình có thể sẽ thay đổi khi công ty đang tích cực tìm kiếm sản phẩm thay thế Kirin. Điều này dẫn đến báo cáo nói rằng đơn đặt hàng của Huawei tại MediaTek đã tăng hơn 300%.
Bên cạnh MediaTek, Huawei được cho là đang đàm phán với UNISOC, một công ty con của Tập đoàn Ziguang (Trung Quốc) để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn và có thể mua chip từ công ty này. Trước đó, UNISOC cũng đã sản xuất chip HiSilicon, nhưng đây chủ yếu là các chip giá rẻ. Công ty không có khả năng tài chính cho sản xuất chip tầm trung và cao cấp, tuy nhiên nếu đạt được thỏa thuận với UNISOC sẽ giúp công ty tăng cường năng lực của mình.
Chưa dừng lại, việc các công ty Nhật Bản là Sony và KIOXIA (trước đây là bộ phận chip nhớ Toshiba) sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới đối với Huawei nên công ty Trung Quốc có thể phải chuẩn bị các phương án dự phòng. Mặc dù vậy, thông tin các đối tác thay thế vẫn chưa được đưa ra ở thời điểm này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU