MediaTek bị phát hiện gian lận điểm chuẩn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

MediaTek vừa được phát hiện là đã thực hiện lại hành vi gian lận đối với phép đo điểm chuẩn đối với chip xử lý như cách mà Huawei đã thực hiện cách đây 2 năm.
MediaTek đã sử dụng chế độ Sports để thúc đẩy kết quả điểm chuẩn của Helio P95   /// Ảnh: MediaTek MediaTek đã sử dụng chế độ Sports để thúc đẩy kết quả điểm chuẩn của Helio P95 - Ảnh: MediaTek
MediaTek đã sử dụng chế độ Sports để thúc đẩy kết quả điểm chuẩn của Helio P95
Ảnh: MediaTek
Theo GizChina, AnandTech đã phát hiện ra điều này khi chip Helio P95 với lõi Cortex-A75 ra mắt cách đây 2 năm đã đánh bại lõi Corex-A77 của Dimity 1000L. Điều này bắt nguồn từ chế độ Sports có trên chip của MediaTek, cho phép chip của công ty chạy với hiệu suất cao hơn so với các kịch bản hằng ngày để cho kết quả điểm chuẩn tốt hơn.
Trong thử nghiệm phiên bản châu Âu của Oppo Reno3 Pro với MediaTek Helio P95, AnandTech đã tìm thấy các giá trị đo lường cao bất thường trong PCMark so với phiên bản Trung Quốc với chip Dimensity 1000L.
Chip Dimensity 1000L với 4 lõi Cortex-A77 và 4 lõi Cortex-A55 thực sự mang lại kết quả tốt hơn đáng kể so với Helio P95 vốn chỉ có 2 lõi Cortex-A75 và 6 lõi Cortex-A55. Tuy nhiên, trong bài kiểm tra PCMark 2.0, chip Helio P95 đạt đến 9.048 điểm, còn Dimensity 1000L chỉ đạt 6.781 điểm. Về cơ bản, Sports Mode đã được kích hoạt giúp tạo ra sự khác biệt này, nhưng bù lại thiết bị của người dùng sẽ bị ngốn pin nhiều hơn. Đáng chú ý, đây là cách mà MediaTek đã thực hiện trong nhiều năm trước.
Giải thích cho điều này, MediaTek xác nhận hành động của mình và cho biết các nhà sản xuất hoàn toàn có thể vô hiệu hóa chế độ Sports nếu họ muốn. Thậm chí, công ty còn tham chiếu đến một đối thủ cạnh tranh (có thể là Qualcomm) cho biết họ cũng sử dụng chiến thuật tương tự.
Dù giải thích với bất kỳ lý do nào, hành vi này của MediaTek khiến các chuyên gia trong ngành nghi ngờ về khả năng hoạt động chip từ công ty này, với những phép đo điểm chuẩn từ chip MediaTek luôn bị đặt dấu hỏi về độ chính xác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU