M1 là chip Apple Silicon đầu tiên dành cho Mac

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nhiều ngày mong đợi, cuối cùng Apple đã ra mắt bộ xử lý Mac dựa trên ARM đầu tiên của mình. Đó là một hệ thống trên chip (SoC) 5nm với 8 lõi CPU và tối đa 8 lõi GPU.
M1 đánh dấu bước đi đầu tiên của Apple vào bộ xử lý cho Mac  /// Ảnh: Apple M1 đánh dấu bước đi đầu tiên của Apple vào bộ xử lý cho Mac - Ảnh: Apple
M1 đánh dấu bước đi đầu tiên của Apple vào bộ xử lý cho Mac
Ảnh: Apple
Theo Engadget, có tên gọi M1, chip dựa trên quy trình sản xuất 5nm giống như những gì mà A14 Bionic có trên loạt iPhone 12 trang bị. Các lõi CPU trên M1 được chia thành 4 lõi CPU nhanh nhất thế giới kết hợp với 4 lõi tiết kiệm điện năng.
Apple hứa hẹn M1 cung cấp hiệu suất tốt nhất trên mỗi watt điện năng cho một CPU. Cụ thể, nó mang lại hiệu suất tương tự như một CPU máy tính xách tay thông thường với mức tiêu thụ điện năng chỉ 1/4.

Apple dùng chip "nhà trồng" cho máy tính Mac, "đoạn duyên" với Intel

Như đã nói, M1 sẽ được ghép nối với tối đa 8 lõi GPU, được Apple tuyên bố đó là chip cung cấp đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới kết hợp với 16 lõi Neural Engine. Nó có bộ điều khiển USB 4, công cụ mã hóa và giải mã đa phương tiện cũng như mã hóa an toàn. Ngoài ra còn có hỗ trợ các giao thức kết nối Thunderbolt 4, PCI Express Gen 4 và NVMe.
Apple tuyên bố chip M1 có thể giúp đánh thức máy Mac ngay lập tức từ chế độ Sleep, đồng thời cung cấp hiệu suất ổn định ngay cả khi chạy các chương trình 3D hoặc chỉnh sửa ảnh RAW. Công ty đã tối ưu hóa tất cả ứng dụng của mình cho bộ xử lý mới. Kết quả là Final Cut Pro nhanh hơn tới 6 lần và Logic Pro có thể xử lý lượng bài hát gấp 3 lần.
Apple cho biết các ứng dụng từ các nhà cung cấp bên thứ ba như của Adobe sắp ra mắt có thể tận dụng sức mạnh từ M1. Công ty sẽ cung cấp phần mềm dịch Rosetta 2 cho các ứng dụng không được tối ưu hóa cho bộ xử lý mới và các ứng dụng iOS và iPadOS hiện có cũng sẽ chạy nguyên bản trên bộ xử lý mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn cương Nguyễn

Văn cương Nguyễn

Chuẩn bị gom tiền mua hàng apple thôi, mạnh và khoẻ thì mua luôn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU