Lý do Huawei vẫn còn đường phát triển dù bị phương Tây quay lưng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi nhiều nước phát triển đã hoặc đang cân nhắc quay lưng với Huawei Technologies, công ty tìm hướng khác để đi lên.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Ba Lan vừa trao Mỹ một “món quà” cho nỗ lực chống hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei. Tuy nhiên theo cây bút Tim Culpan và Alex Webb thuộc chuyên mục Bloomberg Opinion, vụ việc này sẽ không ngăn đà phát triển toàn cầu của Huawei. Thay vào đó, nó làm sâu sắc hóa sự phân kỳ giữa các bên tin tưởng và không tin tưởng vào công ty Trung Quốc.
Cuối tuần trước, giới chức Ba Lan cho biết họ bắt giữ một nhân viên Huawei và cựu nhân viên an ninh Ba Lan, cáo buộc cả hai làm gián điệp cho Trung Quốc. Giới chức chỉ ra rằng vụ việc chỉ chống lại hai cá nhân chứ không phải Huawei. Hãng viễn thông ngay sau đó sa thải nhân viên, bác bỏ cáo buộc gián điệp.
Lý do Huawei vẫn còn đường phát triển dù bị phương Tây quay lưng - ảnh 1
Doanh thu Huawei phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Các nước mới nổi ở châu Á, châu Phi có thể là thị trường tiềm năng tương lai
Ảnh: Bloomberg
Giới lập pháp Mỹ cho rằng ngay cả khi Huawei không muốn tham gia hoạt động gián điệp, họ vẫn hoạt động theo lệnh chính phủ Trung Quốc. Công ty có 51% lợi nhuận từ Đại lục, nơi viễn thông là do nhà nước kiểm soát. Khác biệt sâu sắc giữa những bên ủng hộ và những bên e ngại, bất bình với Huawei đồng nghĩa với việc hãng này có thể tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh là bán điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông.
Huawei có thể đứng vững dù bị nhiều nước quay lưng nếu doanh nghiệp tìm đường đi ở các vùng khác. Những nước phát triển ở châu Âu, châu Phi và châu Á là khu vực “tươi tốt”. Đơn cử, Trung Đông và châu Phi có 1,3 tỉ kết nối di động, gần bằng dân số Trung Quốc. Mỹ Latin và Đông Âu cộng lại cũng có số lượng kết nối di động tương tự, theo dữ liệu do Bloomberg Intelligence thu thập.
Lý do Huawei vẫn còn đường phát triển dù bị phương Tây quay lưng - ảnh 2
Huawei có thể bị nhiều nước phát triển quay lưng, song vẫn còn không ít thị trường lớn đang chờ. Đây là biểu đồ số lượng kết nối mạng không dây ở một số vùng trên thế giới 
Ảnh: Bloomberg
Hãng smartphone Trung Quốc hiện vượt 15% thị phần tại Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Mexico, Colombia và Nam Phi. Huawei cho biết trong báo cáo thường niên năm 2017 rằng Ethiopia, Nigeria, Kenya và Namibia nằm trong danh sách khách hàng mua thiết bị viễn thông. Trong khi đó, các thị trường Trung Đông chiếm năm trong số ít nhất 22 hợp đồng 5G mà Huawei ký được đến nay.
Một trong số những nơi này có thể đang hưởng lợi từ viện trợ nước ngoài của Trung Quốc, hoặc ít nhất là không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của khoản vay từ Đại lục. Họ không thể đủ tiền xây hàng trăm km cao tốc mới, cảng vận chuyển đắt đỏ hay mạng truyền thông tốc độ cao mà không có sự hào phóng của Bắc Kinh.
Khi Huawei còn quyết tâm đẩy mạnh nỗ lực toàn cầu hóa rộng hơn của Trung Quốc, vụ việc ở Ba Lan còn khả năng tiếp đà chia rẽ thế giới ra thành bán cầu Trung Quốc, bán cầu Mỹ. Giữa tình thế này, một số nước phải chọn rằng họ muốn “sống” ở bán cầu nào. Một lần nữa, Warsaw, thủ đô Ba Lan, lại bất đắc dĩ trở thành tâm điểm của sự chia rẽ thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU