Liệu Apple có để iPhone SE 'cướp' doanh số iPhone 11?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

iPhone SE 2020 mới ra mắt có thể xem là smartphone giá rẻ của Apple, đi kèm cấu hình cao, nhưng sản phẩm này lại đang “giẫm chân” lên thị phần của iPhone 11.
iPhone SE 2020 mang vẻ ngoài giống iPhone 8  /// Ảnh chụp màn hình Forbes iPhone SE 2020 mang vẻ ngoài giống iPhone 8 - Ảnh chụp màn hình Forbes
iPhone SE 2020 mang vẻ ngoài giống iPhone 8
Ảnh chụp màn hình Forbes
Apple nổi tiếng bán các sản phẩm với giá đắt đỏ nhưng vẫn kinh doanh phát triển không ngừng. Dù vậy, nhiều người vẫn cho rằng công ty nên giảm giá thiết bị hoặc tung ra những mẫu hợp túi tiền hơn. iPhone SE 2020 là câu trả lời cho yêu cầu đó. Máy sở hữu con chip xử lý mạnh mẽ tương tự các mẫu iPhone mới nhất trên thị trường nhưng mức giá chỉ 399 USD (khoảng 9,3 triệu đồng).
Việc này khiến không ít người thắc mắc Apple có đang “tự bắn vào chân mình” khi ra mắt iPhone SE mới với giá rẻ hơn nhiều so với iPhone 11 trong khi cấu hình không có nhiều sự thay đổi hay không?

Sinh ra để làm khó cho Android

Thực tế, model này có giá thấp hơn hẳn so với dòng iPhone 11 ra mắt cuối 2019 hay iPhone Xs/Xs Max năm 2018 bởi Apple muốn sản phẩm tách biệt hoàn toàn với các model chủ đạo ra mắt vào tháng 9 hằng năm. iPhone SE ra đời với sứ mệnh độc lập, “đơn thương độc mã” cạnh tranh với phân khúc smartphone Android có tầm giá 400 USD.
Liệu Apple có để iPhone SE 'cướp' doanh số iPhone 11? - ảnh 1

Một chiếc iPhone mới với giá 399 USD ở năm 2020 sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc so với smartphone Android tầm trung

Ảnh: Apple

iPhone SE 2020 khác hẳn so với dòng Android tầm trung. Thay vì sở hữu màn hình lớn, pin dung lượng cao, có hai, ba thậm chí nhiều camera ở mặt lưng để cạnh tranh thì thứ vũ khí duy nhất của sản phẩm này chỉ là hệ điều hành iOS. Nền tảng này được Apple hỗ trợ tận tình. Hiện tại iOS đang ở phiên bản 13, và iPhone SE 2020 sẽ được cập nhật tới iOS 17, thậm chí iOS 18, tương đương khoảng 4-5 năm nâng cấp phần mềm. Trong khi đó smartphone Android tầm trung đã quá quen với việc bị bỏ rơi giữa chừng bởi chính nhà sản xuất.
Bên cạnh đó, những người muốn sử dụng thiết bị trong hệ sinh thái của Apple nhưng không muốn chi nhiều để mua máy mới cũng đã có cơ hội khi sản phẩm này ra mắt. Mức giá rẻ hơn so với các model chung thương hiệu cùng sức mạnh phần cứng trên iPhone SE 2020 đủ khiến người dùng tự cân nhắc “Có lẽ nên thử iOS xem sao”. Và đó là ranh giới để Apple kéo người dùng Android về phía mình.

Apple được nhiều hơn mất

Nếu iPhone SE không tồn tại, người nào muốn dùng iPhone sẽ phải chi ra mức tiền không nhỏ, mang về doanh thu khủng cho Apple. Vì vậy, sản phẩm mới ra đời chắc chắn khiến "táo khuyết" hụt doanh thu ít nhiều. Nhưng bước đi này không phải thiếu khôn ngoan. Apple thừa hiểu có nhiều người vẫn đang sử dụng iPhone cũ, cảm thấy việc nâng cấp là không cần thiết hoặc chưa hài lòng với mức giá của sản phẩm, với thiết kế hay vì bất kỳ lý do nào khác.
Và cơ hội nâng cấp đến với mức giá từ 399 USD. Khách hàng chi ít hơn, có thể tiếp tục sử dụng iPhone SE 2020 trong nhiều năm tới, nhưng doanh thu cuối cùng vẫn về tay Apple. Sao phải đợi vài năm nữa để người dùng chi nhiều tiền nâng cấp trong khi có thể khiến họ bỏ tiền ngay bây giờ?
Thị trường cũng là một yếu tố “thiên thời” cho Apple khi nhiều người mất việc, cắt giảm chi tiêu trong đại dịch Covid-19, lựa chọn iPhone SE mới sẽ là giải pháp đầy kinh tế trong trường hợp bắt buộc phải thay điện thoại (máy quá cũ, hư hỏng…).
Vẫn còn một nhóm khách hàng tiềm năng nữa: những người nhận thấy thời kỳ 5G đang tới gần và công nghệ thay đổi liên tục nên họ muốn chờ xem điều gì sẽ tới trong một vài năm nữa trước khi bỏ hơn 1.000 USD ra chỉ để mua điện thoại. Họ chưa muốn mua smartphone đắt tiền vì còn chờ đợi, nhưng chiếc máy cũ đã đến lúc cần nâng cấp. iPhone SE là lựa chọn không thể phù hợp hơn.

iPhone SE không thể giành khách iPhone 11

Liệu Apple có để iPhone SE 'cướp' doanh số iPhone 11? - ảnh 2

iPhone SE giúp Apple tấn công vào phân khúc thị trường mà các model “đàn anh” không thể làm được

Ảnh: Apple

iPhone SE 2020 sở hữu con chip mới nhất của Apple, cấu hình phần cứng gần tương đương iPhone 11, cùng chạy bản iOS mới nhất nhưng thiết bị vẫn có quá nhiều khác biệt để có thể sánh ngang hàng với model ra mắt cuối năm 2019.
Chiếc iPhone giá rẻ này không có bảo mật Face ID (sử dụng Touch ID thay thế), không camera góc rộng hay tele, không chế độ nền đen… Dù vẫn có những gì cần thiết trên iPhone, máy phù hợp hơn tới nhóm khách hàng không quan tâm tới những trang bị trên, đa phần là người già và trẻ em. Hầu hết dịch vụ Apple cung cấp đều có gói dành cho gia đình, vì vậy thêm một chiếc iPhone giá rẻ trong nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích với chi phí không đáng kể.
iPhone không đơn thuần là điện thoại mà còn giống như vật trang trí đối với nhiều người, vì vậy sở hữu những model mới nhất, cao cấp nhất vẫn là ưu tiên hàng đầu và SE không thể với tới nhóm khách hàng đó. Máy giá rẻ vẫn ở “đẳng cấp” thấp hơn, nếu không muốn nói bị kỳ thị bởi một bộ phận người dùng. Họ xem như iPhone SE không tồn tại.
Có thể nói iPhone SE ra đời không phải để gây tổn hại cho dòng smartphone chính của Apple, mà để hãng vươn tay tới một phân khúc khác, “vơ vét” khách hàng và doanh thu, chạm tới nơi mà iPhone 11, 11 Pro hay 11 Pro Max không làm được. Dù không phủ nhận iPhone SE sẽ lấy mất một lượng khách lẽ ra phải chi nhiều tiền để mua iPhone mới, nhưng cuối cùng hàng bán được vẫn là của Apple và tiền vẫn chảy vào tài khoản của hãng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU