Lập trình viên 13 tuổi viết giao thức quản lý tiền số

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cậu bé người Ấn Độ Gajesh Naik thông thạo các ngôn ngữ lập trình và am hiểu về tiền mã hóa dù chỉ mới 13 tuổi.
Gajesh Naik nổi tiếng nhờ viết giao thức DeFi /// Ảnh chụp màn hình Twitter Gajesh Naik nổi tiếng nhờ viết giao thức DeFi - Ảnh chụp màn hình Twitter
Gajesh Naik nổi tiếng nhờ viết giao thức DeFi
Ảnh chụp màn hình Twitter
Theo Decrypt, Arjun Kalsy - phó chủ tịch phụ trách tăng trưởng của công ty tiền số Polygon bất ngờ nhận được tin nhắn trên LinkedIn từ một người tên "Gajesh Naik", tự xưng là lập trình viên tiền mã hóa đang muốn hỏi thêm về dự án mới. Dù đã quen làm việc với những lập trình viên trên khắp thế giới, Kalsy vẫn không khỏi ngạc nhiên khi biết Naik 13 tuổi và nghĩ rằng Naik "là một kẻ lừa đảo".
Đó là chuyện từ một tháng trước. Sau này, Kalsy chấp nhận trò chuyện trên Telegram với cậu bé 13 tuổi, cuối cùng họ gọi video qua Zoom. Kalsy kể lại: "Rồi tôi nhận ra cậu ta 13 tuổi thật".
Ở tuổi 13, Gajesh Naik đang là kiến trúc sư trưởng của PolyGaj - giao thức DeFi (tài chính phi tập trung) được xây dựng trên blockchain Polygon. PolyGaj hiện quản lý khoảng 1 triệu USD tiền mã hóa. Cuối tháng trước, tỉ phú Mark Cuban đầu tư vào Polygon, khiến số tiền đó tăng lên gần 7 triệu USD.
Cậu còn biết "giao thức DeFi" nghĩa là gì. DeFi là thuật ngữ chung cho những chương trình phần mềm quản lý tiền mã hóa thay mặt bạn, không cần thông qua trung gian như ngân hàng hay nhà quản lý đầu tư. Khi bạn ủy thác tiền cho giao thức DeFi, bạn đang chuyển tiền trực tiếp vào một loạt các hợp đồng thông minh (smart contract). PolyGaj là trung tâm cho những cơ chế đầu tư kiểu này, giúp nhà đầu tư kiếm lời.
Nhưng phải có người đứng đằng sau những đoạn code xây dựng giao thức. Naik cho biết: "Cháu có các kỹ năng toán học cơ bản như cộng trừ. Chỉ cần vậy thôi. Sau đó cháu bắt đầu học tất cả ngôn ngữ lập trình".
Mọi thứ bắt đầu sáng tỏ khi Naik nói về các ngôn ngữ lập trình cậu từng học như C, C++, Java, JavaScript và Solidity - ngôn ngữ dùng để viết các hợp đồng thông minh trên Ethereum). Naik học viết code cách nay 5 năm, dùng phần mềm Scratch để học. Khi đó, cậu mới 8 tuổi.
Lúc dịch Covid-19 bùng phát ở vùng tây nam Ấn Độ trong hai tháng qua, Naik ở nhà với cha mẹ và em trai. Cha cậu, ông Siddhivinayak, có bằng khoa học máy tính nhưng hiện làm công chức. Nhờ sự khuyến khích của cha cũng như niềm đam mê dành cho tiền mã hóa, cậu có thể dành thời gian xây dựng PolyGaj.
Kể từ sau tin nhắn trên LinkedIn, Kalsy và Naik vẫn giữ liên lạc với nhau. Làm thế nào một cậu bé 13 tuổi có thể tự mình viết code cho một hệ sinh thái trị giá hàng triệu USD? Kalsy cho rằng Gajesh là một người có óc sáng tạo sắc sảo hơn là một lập trình viên thiên tài, vì PolyGaj chỉ là bản sao của Goose Finance - một dự án DeFi trên Binance Smart Chain. Hai phiên bản gần như giống hệt nhau, trừ vài thay đổi nhỏ. Các thuật toán đằng sau PolyGaj đến từ một hợp đồng có tên "MasterChef" làm nền tảng cho giao thức Defi SushiSwap nổi tiếng.
Kalsy nhận định: "Có hai kiểu lập trình viên. Một là những lập trình viên toán học, nghiên cứu các thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Loại thứ hai giống như Gajesh, người giỏi thực thi và kinh doanh hơn. Nếu thấy một dự án tiềm năng, cậu ấy sẽ thiết kế một thứ tương tự, nhưng cậu không thể tự mình nghĩ ra những thuật toán mới".
Cũng theo Kalsy, Naik là "kiểu người có thể xây dựng Facebook hoặc WhatsApp tiếp theo" - loại ứng dụng có tiềm năng cung cấp một dịch vụ quan trọng thay vì giải quyết một thách thức kỹ thuật.
Nhưng không phải ai cũng ủng hộ việc làm của Gajesh Naik. Chris Blec - một nhà nghiên cứu DeFi đã chỉ trích mã nguồn đằng sau token GAJ của PolyGaj vì cho phép quản trị viên duy nhất kiểm soát toàn bộ mạng. Địa chỉ ví của chủ sở hữu hợp đồng hiện nắm giữ 350.000 GAJ, tương đương 150.000 USD.
Không hẳn là chính Naik đang quản lý tiền của các nhà đầu tư. Nếu bạn đặt tiền vào PolyGaj, tiền của bạn được hệ thống quản lý chứ không phải được một đứa trẻ 13 tuổi nắm giữ. Kalsy lưu ý đây là một khác biệt nhỏ nhưng quan trọng.
Kalsy nói: "Tôi tin cậu ấy thành thật. Cậu ấy không giống những kẻ ôm tiền bỏ trốn ngoài kia".
Các blockchain thường minh bạch. Naik có gần 18.000 người theo dõi trên Twitter. Tên thật của cậu đã được công khai với mọi người. Nếu Naik sử dụng đặc quyền để chiếm đoạt tiền từ các nhà đầu tư, danh tiếng của cậu sẽ bị hủy hoại.
Khi Decrypt phỏng vấn Naik tháng trước, cậu đang nghỉ hè. Chừng nào vào học trở lại, cậu định dành 4-5 tiếng làm bài tập nhưng sẽ tiếp tục phát triển PolyGaj bất cứ lúc nào có thể.
Trước những hoài nghi về độ tuổi và khả năng của mình, Naik đáp: "Tuổi tác chỉ là con số".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Tài không đợi tuổi với cậu bé lập trình viên 13 tuổi !
nguyetha7

nguyetha7

Ôi con nhà người ta !!! Bằng tuổi họ mình chỉ có game thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU