Kinh tế internet Đông Nam Á vượt 240 tỉ USD năm 2025

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là dự báo mới nhất do Google và công ty Singapore Temasek Holdings đưa ra cho nền kinh tế internet Đông Nam Á, cụ thể là sáu nước Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.
Quang cảnh quận tài chính Singapore /// Ảnh: AFP/Getty Images Quang cảnh quận tài chính Singapore - Ảnh: AFP/Getty Images
Quang cảnh quận tài chính Singapore
Ảnh: AFP/Getty Images
Theo hai doanh nghiệp, nền kinh tế internet của khu vực Đông Nam Á bay cao là nhờ internet di động ngày càng có giá cả phải chăng, thúc đẩy các mảng như thương mại điện tử, gọi xe tăng trưởng nhanh chóng.
Con số 240 tỉ USD cao hơn 40 tỉ USD so với ước tính mà Google và Temasek đưa ra trước đó. Báo cáo của hai công ty xem xét sáu nước Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan trên bốn lĩnh vực chính là gọi xe, thương mại điện tử, truyền thông online và du lịch online. Trong bốn lĩnh vực đó, báo cáo đưa thêm nhiều mảng mới như giao thực phẩm trực tuyến, đăng ký nhạc và video theo yêu cầu.
Đến cuối năm 2018, nền kinh tế internet khu vực được dự báo đạt 72 tỉ USD, tăng 37% so với cách đây một năm theo thước đo tổng giá trị hàng hóa. Đây là chỉ số quan trọng để đo tổng giá trị USD của lượng hàng hóa bán trên mạng. Indonesia, nền kinh tế lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, được dự báo tăng lên mức 100 tỉ USD đến năm 2025, chiếm 40% chi tiêu khu vực.
Kinh tế internet Đông Nam Á vượt 240 tỉ USD năm 2025 - ảnh 1
Nền kinh tế internet Đông Nam Á có thể đạt 240 tỉ USD năm 2025
Ảnh: Bloomberg
Dữ liệu di động rẻ hơn và cải thiện kết nối internet là hai yếu tố khiến người dùng internet ngày càng nhiều thêm ở Đông Nam Á. Hơn 90% trong số họ đang truy cập vào world wide web thông qua smartphone, báo cáo cho hay. Sáu nước được nghiên cứu hiện có tổng cộng 350 triệu người dùng internet, cao hơn so với mức chỉ 260 triệu người dùng internet hồi năm 2015. Những con số trên giúp Đông Nam Á trở thành một trong các vùng internet phát triển nhanh nhất thế giới.
“Chúng tôi có thêm 3 triệu người dùng internet mới mỗi tháng. Họ truy cập internet gần như hoàn toàn từ thiết bị di động”, Phó chủ tịch Đông Nam Á và Ấn độ của Google, ông Rajan Anandan, cho hay. Ông Anandan giải thích rằng với người dùng bình thường ở Đông Nam Á, điểm kết nối với world wide web đầu tiên của họ là internet di động, không như phương Tây, nơi đa số người dân kết nối internet lần đầu từ mạng cố định ở nhà, từ máy tính để bàn.
Những năm gần đây, internet di động cũng có giá phải chăng hơn, mỗi gigabyte dữ liệu giảm giá gần 50% trong 2-3 năm qua. “Khi dữ liệu trở nên hợp túi tiền hơn, người dân dành thêm thời gian và làm thêm nhiều việc trên mạng hơn. Đây là yếu tố thúc đẩy dịch vụ gọi xe, thương mại điện tử và nhiều mảng khác mà chúng tôi nghiên cứu”, ông Anandan nói.
Kinh tế internet Đông Nam Á vượt 240 tỉ USD năm 2025 - ảnh 2
Lần lượt là những cái tên lớn nhất trong nền kinh tế internet Đông Nam Á là Indonesia, Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Malaysia và Philippines  
Ảnh: Bloomberg
Mua sắm trực tuyến là lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong nền kinh tế internet, được dự báo vượt 23 tỉ USD năm 2018. Shopee, Tokopedia và Lazada là ba hãng thương mại điện tử lớn thúc đẩy cả ngành, chiếm 70% thị phần thị trường. 120 triệu người tiêu dùng đang mua sắm từ nền tảng của các công ty này.
Trong khi đó, mảng gọi xe, trong đó gồm đặt chỗ đi xe và đặt hàng hóa, thực phẩm giao đi, đạt 7,7 tỉ USD năm 2018. Dịch vụ này có mặt ở hơn 500 thành phố Đông Nam Á nhờ sự hiện diện của hai cái tên lớn là Go-Jek và Grab. Mảng gọi xe được dự báo lên 30 tỉ USD năm 2025.
Tình hình gọi vốn cho các startup internet ở Đông Nam Á cũng diễn biến tích cực. Ba năm qua, 24 tỉ USD được huy động cho nền kinh tế công nghệ ở Đông Nam Á, đạt một nửa số lượng vốn mà Google từng cho rằng Đông Nam Á phải cần để đáp ứng tiềm năng tăng trưởng trong cả 10 năm. Chỉ trong nửa đầu năm 2018, số vốn gọi được lên hơn 9 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU