Kiến tạo xã hội số: Việt Nam cần xây dựng xa lộ cáp quang biển lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet, cho rằng hiện nay các nhà mạng lớn phải xây dựng nhiều tuyến cáp quang biển đủ lớn để có thể phân tải khi gặp sự cố và đáp ứng nhu cầu dịch vụ của khách hàng.
Viettel đang đầu tư lớn vào cáp quang biển sau khi các tuyến hiện có gặp nhiều sự cố /// Ảnh minh họa Viettel đang đầu tư lớn vào cáp quang biển sau khi các tuyến hiện có gặp nhiều sự cố - Ảnh minh họa
Viettel đang đầu tư lớn vào cáp quang biển sau khi các tuyến hiện có gặp nhiều sự cố
Ảnh minh họa
Vài năm trở lại đây, các tuyến cáp quang biển kết nối từ Việt Nam đi quốc tế liên tục gặp sự cố khiến internet Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Thậm chí, có thời điểm Việt Nam đứng trước nguy cơ trở thành “ốc đảo” khi tuyến cáp quang biển lớn liên tục gặp sự cố. Bộ TT-TT đã phải họp khẩn để lên phương án xử lý kết nối đi quốc tế cho các doanh nghiệp internet.
Song quá trình xử lý được các sự cố này phải mất hàng tuần nên khách hàng là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thậm chí, việc các tuyến cáp quang biển liên tục gặp sự cố khiến doanh nghiệp viễn thông lớn đã phải nhờ cả cảnh sát biển tuần tra bảo vệ các tuyến cáp quang biển trọng yếu.
Các nhà mạng cho rằng, sự cố cáp quang biển xảy ra là việc bất khả kháng, nhưng Việt Nam cần xây dựng nhiều tuyến cáp biển mới có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet cung cấp cho khách hàng. Tuyến cáp quang biển có ý nghĩa cực kỳ quan trọng liên quan không chỉ đến vấn đề chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng, mà đây còn là vấn đề an ninh quốc phòng.
Tuy nhiên, thủ tục cấp phép để triển khai 1 tuyến cáp quang biển còn chưa rõ ràng, gây lúng túng cho cả doanh nghiệp và các bộ, ngành. Trong khi đó, cơ hội để có thể tham gia vào một dự án cáp quang biển không có nhiều. Thủ tục kéo dài từ 3-6 tháng, khiến cơ hội dù ít ỏi cũng dễ bị bỏ lỡ.
Để giải được bài toán này, theo đại diện CMC Telecom, Việt Nam cần phải xây dựng nhiều tuyến cáp quang biển kết nối đi quốc tế. Hiện nay, Việt Nam mới có 7 tuyến cáp quang biển kết nối đi quốc tế, trong khi đó, Singapore có tới 45 tuyến kết nối đi quốc tế. Doanh nghiệp này cũng kiến nghị Bộ TT-TT cần xem xét để thúc đẩy có nhiều tuyến cáp quang kết nối đi quốc tế, tránh trường hợp tuyến cáp quang biển bị đứt ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.
Đồng tình, đại diện FPT Telecom cho rằng Việt Nam cần có nhiều tuyến cáp quang biển kết nối quốc tế để tránh ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ khi sự cố có thể xảy ra với vài tuyến cáp quang biển như thời gian vừa qua.
Theo ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet, dù năng lực cáp quang kết nối đi quốc tế của các doanh nghiệp viễn thông, Internet của Việt Nam tăng khá mạnh trong thời gian gần đây, nhưng nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet của Việt Nam tăng rất nhanh. Đặc biệt, các doanh nghiệp viễn thông có số thuê bao di động băng rộng lớn phải có được hạ tầng cáp quang biển đủ mạnh để có thể đáp ứng được nhu cầu khách hàng và sẵn sàng xử lý san tải lưu lượng kịp thời khi sự cố cáp quang biển xảy ra.

Dự án đầu tư “khủng” cáp quang biển

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ kết nối Internet đi quốc tế, các doanh nghiệp viễn thông đã tuyên bố đầu tư mạnh để mở rông tuyến cáp quang biển.
Đại diện Viettel cho hay, hiện nhà mạng này đã đầu tư và đang khai thác 4 tuyến cáp quang biển, với tổng dung lượng 8.500 Gbps gồm các tuyến: AAG, TGN-IA, APG, và AAE-1.
Tuy nhiên, theo xu hướng của thế giới, với sự bùng nổ về Internet, cách mạng 4.0, nhu cầu băng thông kết nối quốc tế của Việt Nam nói chung và Viettel nói riêng đang tăng mạnh. Thống kê cho biết, 5 năm gần đây, nhu cầu dung lượng kết nối năm sau tăng 1,5 - 2 lần so với năm trước. Theo đánh giá của Viettel, các năm tới, nhu cầu băng thông quốc tế vẫn tăng mạnh trên 100%.
"Với dung lượng của 4 tuyến cáp quang biển hiện có, Viettel hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu kinh doanh đến 2021; từ 2022 sẽ bị thiếu nếu không đầu tư mở rộng. Tuy nhiên, các tuyến các quang biển thường xuyên xảy ra sự cố nên nếu 1 trong các tuyến sự cố thì vẫn bị ảnh hưởng đến kinh doanh" đại diện Viettel nói.
Mới đây, Viettel cũng tuyên bố đầu tư tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Singapore và Thái Lan. Tuyến cáp quang này dự kiến hoàn thành vào quý 4/2022 và sẽ trở thành tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất Việt Nam. Tổng số vốn đầu tư tuyến cáp quang này là 508 triệu USD.
ADC là dự án cáp quang biển thứ 5 do Viettel đầu tư trong những năm vừa qua, bên cạnh các tuyến cáp quang biển: AAE-1 (Trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu), TGN-IA (Trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu), APG (Trạm cập bờ đặt tại Đà Nẵng) và AAG (Trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu).
Sắp tới, Viettel sẽ xây dựng Trạm cập bờ (CLS) tuyến cáp quang biển ADC tại Quy Nhơn và trở thành thành viên Việt Nam duy nhất đầu tư vào tuyến cáp quang biển ADC này.
Việc đầu tư tuyến cáp quang này sẽ giúp Viettel nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao độ an toàn viễn thông quốc tế của Việt Nam. Tuyến cáp quang này có thể dự phòng cho các tuyến cáp biển hiện có AAG, APG, IA, AAE-1 và cáp đất liền.
Tuyến cáp quang biển ADC (Asia Direct Cable) được thiết kế bao gồm nhiều cặp sợi quang với dung lượng đạt trên 140 Tbps, cho phép truyền tải dữ liệu lớn tốc độ cao giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á.
Khi hoàn thành, tuyến cáp quang mới sẽ có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam gấp 3 lần tuyến cáp APG hiện nay, với lưu lượng tối thiểu 18Tbps.
Với dung lượng hệ thống lớn, tuyến cáp ADC có khả năng hỗ trợ hoạt động cho các ứng dụng với nhu cầu băng thông cao, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ 5G, điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI). Tuyến cáp hứa hẹn sẽ đóng vai trò lớn trong việc tăng cường mở rộng mạng lưới kết nối trong khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU