Khoang tàu chở khách công nghệ hyperloop đầu tiên ra mắt ở Tây Ban Nha

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hyperloop là hệ thống giao thông vận tải tốc độ cao, với khoang chở khách hay hàng hóa được đặt trong đường ống áp suất thấp để giảm ma sát, đạt vận tốc gấp đôi so với máy bay chở khách thông thường.
Khoang tàu chở khách hyperloop với kích thước thật được trưng bày ở El Puerto de Santa Maria (Tây Ban Nha) /// Ảnh: AFP Khoang tàu chở khách hyperloop với kích thước thật được trưng bày ở El Puerto de Santa Maria (Tây Ban Nha) - Ảnh: AFP
Khoang tàu chở khách hyperloop với kích thước thật được trưng bày ở El Puerto de Santa Maria (Tây Ban Nha)
Ảnh: AFP
Theo tờ The Telegraph, công nghệ hyperloop được cho là phương thức vận chuyển thứ năm, sau đường bộ, đường thủy, đường hàng không và đường tàu hỏa. Ý tưởng của hyperloop là giúp con người di chuyển với tốc độ cực nhanh, không bao giờ gặp tai nạn, giảm đáng kể chi phí năng lượng và hoạt động 24/24 bất chấp điều kiện thời tiết.
Bên trong đường ống áp suất thấp, khoang chở người hoặc hàng hóa có thể phóng đi nhờ đệm không khí xuất phát từ các máy nén giúp giảm ma sát đến mức tối đa. Tàu cũng được đẩy đi nhờ cảm ứng điện từ.
Khoang tàu chở khách công nghệ hyperloop đầu tiên ra mắt ở Tây Ban Nha - ảnh 1
Hình vẽ mô phỏng tàu hyperloop ở Dubai
Ảnh: ServiceMarket
Hôm 3.10, hãng Hyperloop Transportation Technologies cho ra mắt khoang hành khách đầy đủ đầu tiên, mang đến cho thế giới góc nhìn về tương lai của giao thông, theo Bloomberg. Viên nang hay khoang chở khách dài 32 mét và nặng 5 tấn, được trưng bày ở Tây Ban Nha trước khi đi đến Toulouse (Pháp) để được lắp ráp thêm trước khi bước vào một trong các đường ống thương mại đầu tiên.
Hyperloop Transportation Technologies (HyperloopTT) là startup có trụ sở ở bang California (Mỹ). Khoang chở khách hyperloop mới ra mắt có tên Quintero One, được làm hoàn toàn bằng vật liệu composite.
Công nghệ hyperloop nổi tiếng sau khi được tỉ phú Elon Musk giới thiệu vào năm 2013, khiến nhiều doanh nghiệp bước vào cuộc đua xây dựng hệ thống giao thông tốc độ cao. Khu vực Los Angeles của Mỹ là một trong các trung tâm hyperloop. Nhiều hãng cạnh tranh với nhau như Arrivo, Virgin Hyperloop One và công ty Boring Co. của ông Musk có trụ sở tại đây.
Khoang tàu chở khách công nghệ hyperloop đầu tiên ra mắt ở Tây Ban Nha - ảnh 2
Khoang chở khách kích thước thật vừa được HyperloopTT cho ra mắt
Ảnh: AFP
Hyperloop muốn giúp hành khách di chuyển trong khoang với tốc độ hơn 1.200 km/giờ thông qua các đường ống áp suất thấp để giảm ma sát. Công nghệ này có thể đẩy khoang tàu đi nhanh hơn nhiều phương pháp hiện dùng, chẳng hạn như Maglev, vốn dùng công nghệ bay lên để nâng khoang tàu trên đường ray, loại bỏ lực cản bề mặt.
Ông Musk, người điều hành Tesla và Space Exploration Technologies Corp. (SpaceX) lần đầu giới thiệu ý tưởng của hyperloop của ông trong tài liệu công nghệ dài 57 trang công bố khi ông thất vọng với kế hoạch đường sắt tốc độ cao của bang California. Theo ông, hyperloop là hệ thống đường ống, giúp con người đi từ Los Angeles đến San Francisco trong nửa tiếng.
Tháng 7 năm nay, hãng HyperloopTT lập liên doanh xây dựng hệ thống thử nghiệm ở một tỉnh miền núi phía tây nam Trung Quốc. Tỉ phú Mỹ Richard Branson sở hữu hãng Virgin Hyperloop One, công ty tổ chức nhiều cuộc thảo luận ở Ấn Độ, đặt mục tiêu cung cấp cho hành khách công nghệ của tương lai có giá rẻ hơn các hãng hàng không địa phương.
Hồi tháng 2, ông Branson ký thỏa thuận sơ bộ tại Mumbai về khuôn khổ hyperloop rộng rãi, và bàn về hệ thống Mumbai - Pune có thể rút ngắn thời gian đi lại giữa hai điểm này xuống còn 25 phút, tiết kiệm đến ba giờ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU