Khám phá tính năng bảo vệ iPhone của iOS 12

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kể từ phiên bản iOS 12, bạn sẽ luôn phải mở khóa iPhone (hoặc iPad) để kết nối phụ kiện USB. Điều này là do "USB Restricted Mode" - tính năng bảo vệ iPhone của bạn khỏi các công cụ hack như GrayKey.
Màn hình cảnh báo sẽ hiện ra nếu iPhone kết nối với phụ kiện USB khi chưa mở khóa /// Ảnh chụp màn hình Màn hình cảnh báo sẽ hiện ra nếu iPhone kết nối với phụ kiện USB khi chưa mở khóa - Ảnh chụp màn hình
Màn hình cảnh báo sẽ hiện ra nếu iPhone kết nối với phụ kiện USB khi chưa mở khóa
Ảnh chụp màn hình
Tại sao bạn nhìn thấy thông điệp này
USB Restricted Mode là tính năng bảo mật mà Apple đã thêm vào iOS 11.4.1 và cải thiện trên iOS 12. Nó không cho bất kỳ thiết bị USB nào thiết lập kết nối dữ liệu trong khi iPhone bị khóa. Các thiết bị được kết nối với cổng Lightning vẫn có thể sạc iPhone nhưng không truyền dữ liệu cho đến khi bạn mở khóa.
Sự bảo vệ này đã được thêm vào bởi vì các công cụ hack như GrayKey đã khai thác kết nối USB để bẻ khóa mã PIN trên iPhone. Trong khi GrayKey đã được sử dụng bởi các sở cảnh sát và cơ quan chính phủ khác, có thể kỹ thuật tương tự này sẽ cho phép bọn tội phạm bỏ qua mã PIN và truy cập vào iPhone.
Để ngăn chặn hành động này, Apple bây giờ hạn chế các thiết bị USB kết nối truyền dữ liệu khi iPhone đang bị khóa. Đó là thiết lập mặc định, và bạn có thể vô hiệu hóa tính năng bảo mật này nếu thích nhưng tốt nhất bạn không nên làm điều đó. USB Restricted Mode sẽ ngăn mọi người truy cập vào iPhone mà không được phép.
Khi bạn kết nối thiết bị USB với iPhone trong khi chế độ hạn chế hoạt động, bạn sẽ thấy thông báo “Unlock iPhone to use accessories” hoặc “Unlock iPad to use accessories” làm việc.
iOS 12 xóa thời gian gia hạn một giờ
Apple ban đầu đã thêm tính năng USB Restricted Mode vào iOS 11.4.1, với thời gian yêu cầu mở khóa iPhone trong 1 giờ nếu không sẽ khóa chức năng truyền dữ liệu qua cổng USB. Sau khi thiết bị được kết nối, bộ hẹn giờ sẽ được đặt lại.
Khám phá tính năng bảo vệ iPhone của iOS 12 - ảnh 1
USB Restricted Mode sẽ yêu cầu bạn mở khóa để kết nối các phụ kiện
Ảnh chụp màn hình
Nói cách khác, bất cứ ai cầm iPhone của bạn có thể kết nối với thiết bị USB qua cổng Lightning và truyền dữ liệu trong vòng 1 giờ kể từ khi bạn mở khóa để vượt lớp bảo vệ. Apple đã thêm thời gian 1 giờ nhằm tránh gây phiền nhiễu cho người dùng, nhưng kẻ tấn công vẫn có thể khai thác nó.
Trong iOS 12 beta, Apple dường như đang xóa thời gian gia hạn này. Nếu iPhone bị khóa và bạn kết nối thiết bị, bạn sẽ luôn được nhắc mở khóa thiết bị. Nếu USB Restricted Mode được bật, iPhone luôn được bảo vệ.
Cách tắt USB Restricted Mode
Theo khuyến cáo bạn không nên tắt USB Restricted Mode, bởi khi kết nối phụ kiện USB, bạn chỉ cần mở khóa điện thoại hoặc máy tính bảng với Touch ID hoặc Face ID. Nhưng nếu cảm thấy phiền nhiễu, bạn có thể tắt nó đi. Về cơ bản, đó là quyết định của mỗi người.
Khám phá tính năng bảo vệ iPhone của iOS 12 - ảnh 2
Bạn phải bật tùy chọn USB Accessories vốn bị vô hiệu hóa theo mặc định
Ảnh chụp màn hình
Để tắt USB Restricted Mode và cho phép các phụ kiện USB hoạt động ngay cả khi thiết bị bị khóa, hãy truy cập vào Settings > Touch ID & Passcode (hoặc Face ID & Passcode), nhập mã PIN để tiếp tục. Trong phần Allow Access When Locked, bật tùy chọn USB Accessories. Khi bật tùy chọn này, các thiết bị USB có thể kết nối với iPhone khi thiết bị bị khóa.
Lưu ý, bạn không nên bật tính năng này bởi nó có thể được sử dụng để bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn khỏi các công cụ hack đang được sử dụng trong thế giới thực.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU