Kaspersky giới thiệu công cụ hỗ trợ thông tin tấn công APT

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kaspersky vừa giới thiệu giải pháp cung cấp thông tin mối đe dọa cho các nhà phân tích SOC và đội ứng phó sự cố bằng cách đối chiếu mã độc với mẫu phần mềm độc hại, từng được phát tán bởi các nhóm APT.
Hacker thường xuyên có nhiều phương thức khác nhau tấn công người dùng /// Ảnh: AFP Hacker thường xuyên có nhiều phương thức khác nhau tấn công người dùng - Ảnh: AFP
Hacker thường xuyên có nhiều phương thức khác nhau tấn công người dùng
Ảnh: AFP
Sử dụng phương pháp độc quyền của mình, Kaspersky Threat Attribution Engine giúp đối chiếu mã độc được phát hiện với mẫu mã độc có trong một trong những cơ sở dữ liệu phần mềm độc hại lớn nhất trong ngành.
Dựa trên sự tương đồng về mã, phần mềm giúp nhận diện sự liên quan giữa mã độc với nhóm hoặc chiến dịch APT (dạng tấn công có chủ đích). Thông tin này giúp các chuyên gia bảo mật ưu tiên đối phó các mối đe dọa rủi ro cao, thay vì tập trung vào những sự cố ít nghiêm trọng hơn.
Bằng việc biết ai đang tấn công công ty và với mục đích gì, bộ phận an ninh mạng có thể nhanh chóng đưa ra kế hoạch ứng phó sự cố phù hợp. Tuy nhiên, nhận diện tin tặc đứng sau một cuộc tấn công là nhiệm vụ đầy thách thức, không chỉ đòi hỏi lượng lớn thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng, mà còn cần những kỹ năng phù hợp để phân tích những thông tin đó. Để tự động hóa việc phân loại và nhận dạng phần mềm độc hại tinh vi, Kaspersky giới thiệu công cụ Kaspersky Threat Attribution Engine.
Giải pháp được phát triển từ một công cụ nội bộ được sử dụng bởi Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky (GReAT). Trước đó, Kaspersky Threat Attribution Engine đã được sử dụng trong quá trình điều tra các chiến dịch tấn công iOS implant LightSpy, TajMahal, ShadowHammer, ShadowPad và Dtrack campaigns.
Để xác định mối đe dọa có liên quan đến một nhóm hoặc chiến dịch APT đã biết hay không, và cụ thể là mối đe dọa nào, Kaspersky Threat Attribution Engine sẽ tự động phân tách tệp độc hại mới tìm thấy thành các mảnh nhị phân nhỏ. Sau đó, công cụ tiến hành so sánh với các mảnh trong bộ hơn 60.000 tệp liên quan đến tấn công APT của Kaspersky. Để chính xác hơn, giải pháp cũng kết hợp một cơ sở dữ liệu lớn các tệp có trong danh sách trắng. Việc này cải thiện đáng kể chất lượng của việc phân loại phần mềm độc hại và nhận dạng tấn công, từ đó phục vụ cho hoạt động phản ứng sự cố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU