Johnson & Johnson mua hãng robot phẫu thuật với giá 3,4 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Johnson & Johnson (J&J) đồng ý mua hãng robot phẫu thuật Auris Health với giá 3,4 tỉ USD bằng tiền mặt nhằm phát triển công nghệ y tế giúp chẩn đoán, can thiệp ung thư phổi từ sớm. 
Nền tảng robot Auris Monarch  /// Ảnh: Auris Nền tảng robot Auris Monarch - Ảnh: Auris
Nền tảng robot Auris Monarch
Ảnh: Auris
Theo Bloomberg, thương vụ giúp J&J có công cụ chẩn đoán, điều trị ung thư phổi. Theo điều khoản của thỏa thuận được công bố hôm 13.2, J&J có thể trả thêm 2,35 tỉ USD cho Auris dựa trên các cột mốc mới. Auris là doanh nghiệp do ông Fred Moll quản lý, đã và đang làm việc trong mảng phẫu thuật robot với thiết bị cầm tay được đưa vào lồng ngực bệnh nhân ung thư phổi, xác định khối ung thư.
Sau khi thương vụ hoàn tất, Auris sẽ là một phần của mảng thiết bị y tế thuộc J&J, giúp hãng phát triển công cụ để chẩn đoán, can thiệp ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Công cụ của Auris cho phép phát hiện sớm ung thư phổi vì chúng tiến được sâu vào phổi nhằm tiến hành lấy sinh thiết xâm lấn tối thiểu.
Nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới J&J cũng có hãng phẫu thuật robot có tên Verb Surgical mà hãng thành lập với Verily Life Sciences, công ty con của Alphabet, vào năm 2015. Ashley McEvoy, chủ tịch đơn vị thiết bị y tế J&J, cho biết doanh nghiệp đang cố gắng tập trung cộng đồng chuyên gia robot đẳng cấp thế giới qua thương vụ thâu tóm Auris. 
Johnson & Johnson mua hãng robot phẫu thuật với giá 3,4 tỉ USD - ảnh 1
Hệ thống hướng dẫn Major X của Mazor Robotics 
Ảnh: Mazor Robotics
Fred Moll sẽ tham gia J&J sau khi thỏa thuận được chốt, dự kiến là vào cuối quý 2/2019. Ông Moll là người sáng lập Intuitive Surgical, công ty tiên phong trong công cụ phẫu thuật robot nội soi, hiện có giá gần 60 tỉ USD.
Ngành công nghệ y tế “nóng” lên khi nhiều nhà sản xuất thiết bị săn lùng các sản phẩm tân tiến để thúc đẩy tăng trưởng. Tháng 12.2018, Medtronic hoàn tất hợp đồng trị giá 1,7 tỉ USD để mua lại Mazor Robotics, công ty Israel có các sản phẩm hỗ trợ robot trong phẫu thuật não và cột sống. Vòng tài trợ gần nhất của Auris đưa định giá doanh nghiệp lên khoảng 2 tỉ USD.
Nhiều hãng y tế toàn cầu hiện nỗ lực phát triển công nghệ giúp phẫu thuật an toàn, ít xâm lấn hơn. Auris và công ty con thuộc mảng thiết bị y tế của J&J hợp tác hồi tháng 5.2018 để phát triển hệ thống tích hợp nhằm kiểm soát, điều hướng robot. Hai bên còn phát triển ứng dụng cắt bỏ vi sóng thông qua ống soi phế quản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU