Jack Ma viết gì trong thư gửi cổ đông cuối cùng trước khi về hưu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch hãng thương mại điện tử Alibaba Jack Ma vừa gửi lá thư cuối cùng đến cổ đông doanh nghiệp trước khi về hưu vào năm sau.
Ông Jack Ma /// Ảnh: Bloomberg Ông Jack Ma - Ảnh: Bloomberg
Ông Jack Ma
Ảnh: Bloomberg
Theo The South China Morning Post, trong thư, ông Ma cho hay Alibaba sẽ tìm thấy nhiều cơ hội giữa cảnh “nhiễu động và bất ổn” hiện tại của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc vì doanh nghiệp luôn lên kế hoạch cho tương lai. Lá thư được gửi đi trong chưa đầy hai tháng từ khi ông Ma thông báo về việc trao quyền CEO Alibaba cho ông Daniel Zhang Yong.
Theo tỉ phú giàu nhất Trung Quốc, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là lần thứ ba Alibaba vấp phải “trở ngại trong nền kinh tế thế giới” trong lịch sử hoạt động 19 năm của hãng. Dù vậy, ông cho rằng trắc trở là “cơ hội lớn”.
“Câu hỏi duy nhất là chúng ta nên điều hướng như thế nào. Thách thức lớn tạo cơ hội lớn, và Alibaba có vị thế tốt vì chúng ta rất giỏi xoay sở trong tình cảnh xấu. Chúng ta tin tưởng rằng nếu mình đổi mới để giải quyết vấn đề và tạo ra giá trị thực sự, cơ hội thị trường và khả năng sinh lợi sẽ không thoát được chúng ta”, ông Ma viết trong thư.
Hãng thương mại điện tử niêm yết trên sàn chứng khoán New York có cổ phiếu giảm giá khoảng 27% kể từ đầu năm nay, hiện giao dịch quanh mốc 134 USD/cổ phiếu. Alibaba rớt giá vì lo ngại biên lợi nhuận bị chèn ép vì hãng đầu tư mạnh tay vào mảng bán lẻ truyền thống, và cũng ít nhiều chịu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Alibaba khởi đầu là một hãng thương mại điện tử, bồi đắp thành đế chế kinh doanh lớn nhờ các nền tảng mua sắm online như Taobao, Tmall. Gần đây, hãng mở rộng hoạt động kinh doanh sang mảng điện toán đám mây, đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như hoạt động nghiên cứu, phát triển.
“Trọng tâm chiến lược của chúng ta, gồm khoa học dữ liệu, điện toán đám mây, AI và internet vạn vật (IoT), đặt nền móng để chúng ta thực hiện thay đổi mang tính cách mạng. Chúng ta đặt mục tiêu dùng công nghệ để tạo giá trị to lớn cho ngành sản xuất, bán lẻ và tài chính”, ông Ma viết trong thư.
Kết thư, tỉ phú sáng lập Alibaba chia sẻ: “Tôi sẽ luôn vui vẻ tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào về doanh nghiệp, bất cứ khi nào trong tương lai. Tôi mãi mãi thuộc về Alibaba, biết ơn Alibaba và bên cạnh Alibaba để hỗ trợ, cổ vũ cho công ty”.
CEO Zhang cũng có thư riêng gửi cổ đông hôm 30.10, cho biết Alibaba đang lập kế hoạch chiến lược toàn diện để chuẩn bị cho kỷ nguyên IoT sắp đến. “Khi các hộ gia đình, cộng đồng địa phương, công sở, cơ sở hạ tầng thương mại và thành phố đều trở nên thông minh và kết nối với nhau, được hỗ trợ bởi công nghệ điện toán đám mây, quy trình kinh doanh và lối sống sẽ thay đổi đáng kể”, ông Zhang cho hay.
Zhang là người lên kế hoạch cho ngày hội mua sắm lễ độc thân 11.11 (Singles’ Day) ở Trung Quốc. Ông cũng cho biết Alibaba tự tin đạt được mục tiêu khối lượng hàng hóa 1.000 tỉ USD vào năm 2020. Đến năm 2036, Alibaba kỳ vọng phục vụ hai tỉ người tiêu dùng trên toàn cầu, giúp 10 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ làm ăn trên nền tảng của hãng và tạo 100 triệu cơ hội việc làm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU