IS dùng WhatsApp, Telegram để rao bán nô lệ tình dục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các thành viên tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ngoài sử dụng thiết bị mã hóa để lên kế hoạch và thực hiện tấn công khủng bố, còn dùng các ứng dụng mã hóa để rao bán nô lệ tình dục.
Công cụ trò chuyện mã hóa như Telegram được IS tận dụng để rao bán nô lệ tình dục  /// AFP Công cụ trò chuyện mã hóa như Telegram được IS tận dụng để rao bán nô lệ tình dục - AFP
Công cụ trò chuyện mã hóa như Telegram được IS tận dụng để rao bán nô lệ tình dục
AFP
Báo cáo từ BGR nói rằng, các thành viên IS đã sử dụng Telegram, dịch vụ trò chuyện mã hóa, để rao bán các cô gái trẻ làm nô lệ tình dục với giá hàng ngàn USD. Các dịch vụ khác được sử dụng cho mục đích tương tự như Facebook và WhatsApp, nhưng Telegram dường như là dịch vụ chat chính sử dụng cho hoạt động buôn bán nô lệ tình dục.
“Cô bé còn trinh, đẹp, 12 tuổi… Giá của cô bé là 12.500 USD, và cô sẽ được bán sớm”. Đó là thông điệp quảng cáo được IS đăng trên một cuộc trò chuyện mã hóa cùng với quảng cáo mèo con, vũ khí và dụng cụ chiến thuật. Cuộc đối thoại được tiết lộ bởi một nhà hoạt động cộng đồng Yazidi với AP, cho biết nhiều phụ nữ và trẻ em đang bị IS giam giữ làm nô lệ tình dục.
Ước tính có khoảng 3.000 phụ nữ và bé gái bị IS giam giữ làm tù nhân và bán ra với sự giúp đỡ của các ứng dụng smartphone. “Telegram rất phổ biến ở Trung Đông. Điều này được sử dụng cho cả những mục đích tốt lẫn mục đích xấu”, phát ngôn viên Telegram Markus Ra cho biết với AP.
Còn phát ngôn viên WhatsApp Matt Steinf nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng loại bỏ hành vi sử dụng WhatsApp để rao bán nô lệ tình dục. Và các tài khoản sẽ bị vô hiệu hóa khi có những bằng chứng về hoạt động vi phạm các điều khoản của chúng tôi. Chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng công cụ báo cáo của chúng tôi nếu họ gặp phải những loại hình này”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU