Internet Starlink của Elon Musk sẽ đạt tốc độ 10 Gbps?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu lời hứa 10 Gbps thành hiện thực, dịch vụ Starlink sẽ vượt qua nhiều mạng băng thông rộng trên mặt đất, tạo ra tình thế cạnh tranh gay gắt trên thị trường dịch vụ Internet.
SpaceX tham vọng đạt tốc độ tải xuống tính bằng gigabit /// Ảnh chụp màn hình Yahoo SpaceX tham vọng đạt tốc độ tải xuống tính bằng gigabit - Ảnh chụp màn hình Yahoo
SpaceX tham vọng đạt tốc độ tải xuống tính bằng gigabit
Ảnh chụp màn hình Yahoo
Ngay từ năm 2016, công ty SpaceX của Elon Musk đã hứa cung cấp Internet vệ tinh tốc độ cao 1 Gbps. Đến đầu năm nay, SpaceX tiếp tục trình bày với Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) về kế hoạch dài hạn nâng tốc độ đường truyền lên mức 10 Gbps.
Internet Starlink của Elon Musk sẽ đạt tốc độ 10 Gbps?  - ảnh 1

Báo cáo của SpaceX đầu năm nay

Ảnh: SpaceX

Thế nhưng những báo cáo gần đây từ người dùng cho thấy tốc độ tải xuống trung bình của Starlink mới ở mức 110 Mbps, còn rất xa so với mục tiêu đề ra. Elon Musk cũng chỉ khẳng định sẽ tăng gấp đôi tốc độ đường truyền lên khoảng 300 Mbps vào cuối năm 2021, giảm độ trễ xuống 20 ms.   
Theo PCMag, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào số lượng và phạm vi phủ sóng của chùm vệ tinh Starlink. Hiện tại đã có hơn 1.200 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo Trái đất. Trong kế hoạch trình bày với FCC, SpaceX dự kiến phóng 120 vệ tinh mỗi tháng. Trước đó, công ty được FCC cấp phép phóng 12.000 vệ tinh cho đến năm 2027 nhưng sẽ tiếp tục xin giấy phép để thiết lập hệ thống gồm 42.000 vệ tinh trong nhiều năm tới. 
Trên các trang cộng đồng như Reddit, nhiều người hoài nghi về tính khả thi của mục tiêu mà công ty đặt ra. Trong bài viết "Làm sao Starlink có thể cung cấp tốc độ Gigabit hoặc 100 Mbps?", một thành viên cho rằng tốc độ mạng Starlink sẽ ngày càng giảm nếu có thêm người đăng ký. Sau khi ước tính diện tích phủ sóng của Starlink bằng một số phép toán, người này giả định nếu dịch vụ có 4 triệu người đăng ký, SpaceX hoàn tất chùm 12.000 vệ tinh và đạt được tốc độ tải 12 Tbps, thì công ty vẫn không thể nào cung cấp hơn 1 Gbps cho mỗi người dùng vào giờ cao điểm. Vì với 12.000 vệ tinh di chuyển theo quỹ đạo, người Mỹ chỉ có thể truy cập vào khoảng 235 vệ tinh ở một thời điểm nhất định. Người này viết: "Gigabit dường như bất khả thi, trừ khi dịch vụ có rất ít người đăng ký, nhưng như vậy sẽ không sinh lời".

SpaceX thử nghiệm thành công tàu Starship, Elon Musk vui mừng

Muốn hoàn thành lời hứa 10 Gbps, SpaceX chỉ còn cách tăng băng thông và phóng thêm vệ tinh mỗi tuần cho đến khi hoàn thành hệ thống 42.000 vệ tinh, nhưng người này ước tính như vậy cũng phải mất khoảng 7 năm. Khi đó, nhu cầu dùng Internet của cư dân toàn cầu có thể đã tăng vượt ngưỡng 10 Gbps SpaceX đặt ra ban đầu. Hiện tại, những nước như Hàn Quốc hay Singapore đã triển khai các gói cước tốc độ cao 10 Gbps dành cho cá nhân - gia đình tại các thành phố lớn.
Trang Interesting Engineering cho rằng Elon Musk có thể sẽ không thực hiện được lời hứa của mình. Trong giai đoạn 10 năm đầu của dự án, khách hàng không nên kỳ vọng quá nhiều, chưa kể dịch vụ Starlink cũng chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm và sẽ còn vài năm nữa mới đến thời điểm ra mắt thương mại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU