Intel tiết lộ chip Alder Lake tuyên chiến Apple Silicon M1

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Intel đã giới thiệu dòng chip Alder Lake thế hệ tiếp theo của mình tại CES 2021 với hứa hẹn mang đến bước đột phá đáng kể cho kiến trúc x86.
Alder Lake là câu trả lời của Intel đối với chip Apple Silicon M1  /// Ảnh: Intel Alder Lake là câu trả lời của Intel đối với chip Apple Silicon M1 - Ảnh: Intel
Alder Lake là câu trả lời của Intel đối với chip Apple Silicon M1
Ảnh: Intel
Theo Apple Insider, Alder Lake là dòng chip lai sử dụng thiết kế tương tự như chip M1 của Apple, kết hợp cả lõi hiệu suất cao và hiệu suất thấp trong gói duy nhất. Điều đó tương tự với chip Lakefield mà Intel đã trình diễn vào năm ngoái. Intel cho biết Alder Lake sẽ là nền tảng cho các chip di động và máy tính để bàn trong tương lai.
Intel cho biết những chiếc máy tính đầu tiên được trang bị chip SoC có khả năng mở rộng năng lượng cao nhất này sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay. Chúng sẽ có phiên bản nâng cao của thiết kế SuperFin 10 nm đã xuất hiện trong gia đình Tiger Lake từ Intel. Không giống như phiên bản chip lai trước đây, Intel có kế hoạch đưa dòng chip Alder Lake vượt ra ngoài thiết bị di động. Động thái này cho thấy Intel đang lấy cảm hứng từ thành công của Apple với chip dựa trên ARM.
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng đối với Intel trong việc khám phá các lựa chọn chiến lược khi đối mặt với việc mất đi vị thế tối cao trong ngành công nghiệp chip bán dẫn. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu máy Mac sẽ sử dụng chip Intel trong tương lai khi mà Apple phát hành thiết bị macOS với chip Intel lần cuối trên dòng iMac 2020 vào tháng 8.2020, sau đó công ty đã chuyển sang chip M1 trên Mac mini, MacBook Pro và MacBook Air mới, đồng thời có kế hoạch rời khỏi chip Intel trong khoảng 2 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU