Huawei tung chip mới cho máy chủ, cạnh tranh Nvidia, AMD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ vi xử lý cho máy chủ được Huawei giới thiệu có khả năng giúp công ty Trung Quốc cạnh tranh với các hãng như Advanced Micro Devices (AMD), Nvidia.
Chipset Huawei Kunpeng 920 /// Ảnh chụp màn hình CNBC Chipset Huawei Kunpeng 920 - Ảnh chụp màn hình CNBC
Chipset Huawei Kunpeng 920
Ảnh chụp màn hình CNBC
Theo CNBC, bộ vi xử lý (chipset) mới có tên Kunpeng 920, được tung ra hôm nay 7.1 với thiết kế để đi vào nhiều trung tâm dữ liệu và sẽ hỗ trợ máy chủ TaiShan của Huawei. Huawei rất muốn chứng tỏ rằng họ vẫn làm ăn tốt, bất chấp vướng nhiều khó khăn về mặt chính trị, trong đó có vụ bắt giữ giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Chu ở Canada và cáo buộc từ Mỹ cùng nhiều nước khác về vai trò trong hoạt động gián điệp từ Trung Quốc.
Trả lời câu hỏi liệu áp lực chính trị có thể ảnh hưởng đến doanh số máy chủ mới hay không, giám đốc chiến lược tiếp thị William Xu của Huawei cho hay doanh nghiệp vẫn kỳ vọng thu hút khách hàng bằng sản phẩm tốt. Ông Xu cũng nói rằng Huawei sẽ tuân thủ pháp luật và hạn chế ở các thị trường địa phương.
Bộ xử lý trung tâm (CPU) silicon mới của Huawei được thiết kế bởi chính doanh nghiệp, dựa vào kiến trúc bộ vi xử lý do ARM tạo ra. ARM là hãng có trụ sở ở Anh, thuộc sở hữu của SoftBank. Kunpeng 920 là chip 7 nanomet. Công nghệ sản xuất chip nhỏ là mới nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn, tạo nhiều thành phần nhỏ hơn nhưng mạnh và tiết kiệm năng lượng hơn.
Huawei cho hay máy chủ mới của hãng cùng Kunpeng 920 được thiết kế để giúp xử lý, lưu trữ lượng lớn dữ liệu. ARM là hãng thường sản xuất chipset cho thiết bị di động, song gần đây cố gắng bước vào thị trường đám mây và máy chủ. Huawei không phải hãng duy nhất có chipset 7 nanomet dành cho máy chủ. AMD cũng có sản phẩm tương tự, ra mắt hồi năm ngoái. Động thái mới của Huawei giúp hãng đứng vào hàng cạnh tranh với nhiều công ty bán dẫn như AMD, Nvidia.
Kunpeng 920 cũng không phải chipset 7 nanomet đầu tiên của Huawei. Hãng có Kirin 980, được thiết kế cho điện thoại di động hiệu Huawei và Ascend 910, được thiết kế để xử lý các ứng dụng trí tuệ nhân tạo chạy trên đám mây. Ascend 910 cũng được làm cho nhiều trung tâm dữ liệu, song phục vụ chức năng khác với Kunpeng 920.
Tham vọng điện toán đám mây
Huawei kiếm tiền phần nhiều từ mảng thiết bị viễn thông song hiện tìm đường tăng trưởng mới trong ngành điện tử tiêu dùng và điện toán đám mây. Hãng kỳ vọng các máy chủ TaiShan thúc đẩy hoạt động kinh doanh đám mây.
Huawei hợp tác với Intel trong nhiều năm để làm chất bán dẫn cho máy chủ của hãng, song Kunpeng 920 lại dựa trên kiến trúc của ARM. Ông Xu cho biết Huawei sẽ tiếp tục mối quan hệ với Intel nhưng sẽ chọn hợp tác trong một số trường hợp nhất định.
“Huawei và Intel là đối tác chiến lược lâu dài trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Bất chấp chúng tôi có khác biệt trong cấu trúc CPU, sản phẩm của chúng tôi bổ sung cho nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục dùng CPU Intel tại những khu vực mà chúng hoạt động tốt hơn, trong khi dùng CPU ARM cho mảng đám mây và máy chủ”, ông Xu nói.
Huawei có nhiều động thái rõ ràng để loại bỏ công nghệ Mỹ, đặc biệt là trong mảng chất bán dẫn. Huawei thúc đẩy mạnh mẽ chip "cây nhà lá vườn" trong smartphone và máy chủ, hy vọng nỗ lực mới sẽ giúp doanh nghiệp trở thành cái tên lớn trong mảng đám mây toàn cầu. Hiện các doanh nghiệp điện toán đám mây hàng đầu là Amazon, Microsoft, IBM, Google và Alibaba, theo công ty nghiên cứu thị trường Synergy Research.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU