Huawei trước nguy cơ bị Anh đột ngột cấm tham gia 5G

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chuẩn bị cấm Huawei hoàn toàn khỏi mạng 5G của Anh trong một quyết định đột ngột được cho là có thể làm hài lòng Washington nhưng sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.
Huawei đứng trước nguy cơ bị Anh đột ngột “trở mặt” do áp lực của Mỹ  /// Ảnh: AFP Huawei đứng trước nguy cơ bị Anh đột ngột “trở mặt” do áp lực của Mỹ - Ảnh: AFP
Huawei đứng trước nguy cơ bị Anh đột ngột “trở mặt” do áp lực của Mỹ
Ảnh: AFP
Mỹ đã thúc đẩy chính quyền Thủ tướng Johnson “quay ngoắt 180 độ” với quyết định từng đưa ra hồi tháng 1 về việc cấp cho Huawei một vai trò nhất định trong cơ sở hạ tầng mạng 5G tại Anh. Giờ đây, chính quyền Anh sẽ coi công ty Trung Quốc này là một “rủi ro về bảo mật” và cần phải loại bỏ.
Cuộc tranh luận đã diễn ra trong bối Trung Quốc đưa ra nhiều quyết định cứng rắn dành cho đặc khu Hồng Kông - từng là thuộc địa của Anh, cũng như một số hành xử thiếu minh bạch về virus Corona chủng mới, qua đó gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa London và Bắc Kinh.
Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC) do ông Johnson chủ trì họp vào hôm nay để thảo luận về số phận của Huawei tại quốc gia này. Sau đó, Bộ trưởng Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao Anh Oliver Dowden sẽ công bố quyết định cho Hạ viện Anh trong cùng ngày.
Lý do của sự thay đổi lập trường đột ngột này được cho là tác động của lệnh trừng phạt mới nhất mà Mỹ vừa đưa ra đối với các công ty dùng công nghệ chip, trong đó London có nhiều khả năng sử dụng chip do Huawei cung cấp. Huawei và các khách hàng của họ tại Vương quốc Anh, bao gồm ba nhà mạng lớn là BT, Vodafone và Three đang chờ xem lệnh cấm mới sẽ được mở rộng và thời hạn thực thi nhanh tới đâu, qua đó sẽ biết được mức độ thiệt hại hàng trăm triệu bảng và thậm chí lên tới tỉ bảng như ước tính của Vodafone.
Theo Reuters, Huawei chưa đưa ra bất cứ bình luận gì, nhưng trước đó phía Trung Quốc đã chỉ ra rằng việc cấm một trong những công ty công nghệ toàn cầu hàng đầu của họ sẽ có sự phân mảnh sâu rộng, thậm chí Đại sứ Trung Quốc tại Anh tuyên bố nếu Anh bỏ rơi Huawei thì họ sẽ phải chịu hậu quả là trở thành quốc gia “thù địch” của nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU