Huawei kiện công ty Mỹ đòi tiền bản quyền công nghệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 6.2, Huawei đệ đơn kiện nhà mạng viễn thông Verizon, đòi công ty của Mỹ này bồi thường cho những gì mà công ty Trung Quốc nói là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Verizon bị kiện vì cáo buộc vi phạm bản quyền bằng sáng chế.  /// Ảnh: AFP Verizon bị kiện vì cáo buộc vi phạm bản quyền bằng sáng chế. - Ảnh: AFP
Verizon bị kiện vì cáo buộc vi phạm bản quyền bằng sáng chế.
Ảnh: AFP
Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, cáo buộc rằng Verizon đang sử dụng các bằng sáng chế của công ty đang được bảo hộ trên lãnh thổ Mỹ, trong đó có công nghệ mà Verizon dùng trong ứng dụng của mình như Smart Family, cho phép cha mẹ định vị và quản lý thiết bị của con cái họ và One Talk cung cấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với một số thuê bao sử dụng cho nhiều thiết bị, có thể đổ chuông khi có cuộc gọi đến.
“Các sản phẩm và dịch vụ của Verizon đã được hưởng lợi từ công nghệ được cấp bằng mà Huawei đã sáng chế qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đàm phán thành công các thỏa thuận bản quyền với nhiều công ty”, Giám đốc pháp lý của Huawei, ông Song Liuping phát biểu trong một tuyên bố. “Thật không may khi không thể đạt được thỏa thuận với Verizon, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài tìm kiếm cách giải quyết bằng pháp lý”, ông Song nói tiếp.
Huawei nói rằng đã liên lạc với Verizon nhiều lần để đàm phán về phí bản quyền kể từ tháng 2.2019 và trước đó đã cung cấp cho công ty viễn thông Mỹ danh sách các bằng sáng chế và bằng chứng, nhưng cả hai không thống nhất được về các điều khoản bản quyền.
Verizon chưa đưa ra bình luận về vụ kiện. Vi phạm bản quyền bằng sáng chế khá phổ biến trong ngành công nghệ. Tháng trước, công ty điện tử Sonos kiện Google với cáo buộc vi phạm bản quyền bằng sáng chế loa không dây. Apple cũng đã bị công ty thiết bị y tế Masimo cáo buộc vi phạm 10 bằng sáng chế.
Huawei trước đây đòi Verizon trả phí bản quyền hơn 1 tỉ USD cho hơn 230 bản quyền của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc này, theo Wall Street Journal.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU