Huawei bị 'ném đá' ở Trung Quốc vì ‘chơi bẩn’ với nhân viên cũ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Huawei đang bị cộng đồng mạng ở Trung Quốc ném đá dữ dội sau khi sự thật về một cựu nhân viên được công bố. Theo đó, Huawei 'chơi bẩn' với người này khiến danh tiếng của tập đoàn này sụp đổ trong mắt dân chúng đại lục.
Tập đoàn công nghệ Huawei đang bị cộng đồng mạng Trung Quốc ném đá dữ dội /// Ảnh: Reuters Tập đoàn công nghệ Huawei đang bị cộng đồng mạng Trung Quốc ném đá dữ dội - Ảnh: Reuters
Tập đoàn công nghệ Huawei đang bị cộng đồng mạng Trung Quốc ném đá dữ dội
Ảnh: Reuters
Vừa qua, cơ quan chức năng Trung Quốc đã quyết định thả Li Hongyuan vì cho rằng không đủ bằng chứng buộc tội như Huawei tố cáo nhân viên đã từng làm việc cho mình này. Thêm vào đó, Li còn được bồi thường 107.522 nhân dân tệ tương đương 15.000 USD vì ngồi tù oan 251 ngày.
Li xin nghỉ việc Huawei hồi tháng 1.2018 và thương lượng với công ty này một khoản bồi thường cho việc nghỉ việc. Hai tháng sau, một nhân viên của Huawei chuyển vào tài khoản ngân hàng của Li 304.742 nhân dân tệ, tương đương 43.000 USD. Sau đó, Huawei báo với cảnh sát rằng Li tống tiền công ty và đề nghị khởi tố anh này. Li bị cảnh sát Thẩm Quyến triệu tập hồi tháng 12.2018 và bị giam giữ cho đến khi được thả hồi tháng 8.2019.
"Hành vi cấu thành tội phạm được cảnh sát Thâm Quyến đưa ra là không rõ ràng và bằng chứng là không đủ, tất cả những điều đó không đủ điều kiện để truy tố", cơ quan công tố Trung Quốc kết luận về vụ án của Li cùng với quyết định thả tự do và bồi thường cho người đàn ông này.

[VIDEO] Huawei kiện cơ quan Ủy ban Truyền thông Mỹ, thách thức lệnh cấm mới

Quyết định của cơ quan công tố được đưa lên internet và nhanh chóng lan truyền trên các mạng xã hội và cả truyền thông nhà nước Trung Quốc. Nhiều người đã phẫn nộ khi cho rằng Huawei nhẫn tâm đẩy cựu nhân viên của mình vào vòng lao lý. Cả những người từng ủng hộ gia đình người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi sau vụ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada cũng quay lưng đối với tập đoàn này sau vụ của Li.
"Có một người đàn ông, là người Trung Quốc, cùng tuổi và từng làm việc tại cùng công ty với bạn, bị đẩy vào nhà lao nhưng không có ánh sáng nào soi rọi vào", một người dùng có nick Laonanchai viết trên mạng xã hội khá phổ biến ở Trung Quốc là Zhihu. "Bây giờ hãy nghĩ về sự cố của bà Mạnh [con gái của người sáng lập Huawei], đó quả là nghiệp chướng", một người dùng khác tên Haiyan Gongzhu viết.
Trong một bài bình luận được chia sẻ rộng rãi, tờ báo mạng The Paper đã viết: "Nếu đi trên đường lỡ giẫm chân ai đó, bạn sẽ nói xin lỗi. Việc làm của Huawei đã khiến một công dân mất tự do trong 251 ngày, điều đó có ý nghĩa gì nếu công ty không cảm thấy muốn xin lỗi?".
"Huawei đã mất một lượng lớn người hâm mộ. Bây giờ họ nhìn thấy một Huawei khác, một con quái vật kỳ lạ không có sự đồng cảm, là kẻ chuyên bắt nạt người khác", tờ báo viết tiếp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU