Hơn nửa startup công nghệ tỉ đô Mỹ có nhà sáng lập là dân nhập cư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

50 trong số 91 startup công nghệ định giá hơn 1 tỉ USD ở Mỹ, trong đó có Uber, Palantir Technologies và SpaceX, có ít nhất một nhà sáng lập là dân nhập cư.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo CNBC, nghiên cứu mới của Quỹ Quốc gia về Chính sách Mỹ cho thấy 55%, tương đương 50 trong số 91 doanh nghiệp công nghệ tỉ đô ở Mỹ, có ít nhất một nhà sáng lập là người nhập cư. Một phần tư các nhà sáng lập này đến Mỹ với tư cách sinh viên quốc tế.
Định giá doanh nghiệp công nghệ tư nhân Mỹ do người nhập cư sáng lập đáng chú ý. Dẫn đầu trong dàn các hãng có định giá cao là Uber, ở mốc 76 tỉ USD. Hãng gọi xe tên tuổi có nhà đồng sáng lập là ông Garrett Camp, di cư từ Canada sáng Mỹ trước khi sáng lập doanh nghiệp cùng ông Travis Kalanick.
Hơn nửa startup công nghệ tỉ đô Mỹ có nhà sáng lập là dân nhập cư - ảnh 1
Ông Adam Neumann 
Ảnh: WeWork
SpaceX được thành lập bởi tỉ phú Elon Musk có gốc Nam Phi hiện có giá 27,5 tỉ USD và là startup công nghệ giá trị thứ nhì. Liền sau Uber và SpaceX là WeWork, định giá hơn 20 tỉ USD, với nhà đồng sáng lập Adam Neumann sinh ra ở Israel và Palantir Technologies, định giá hơn 20 tỉ USD, với nhà đồng sáng lập Peter Thiel đến từ Đức.
Nghiên cứu được công bố giữa lúc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng họ sẽ thu hồi thị thực làm việc cho vợ/chồng những người giữ visa H-1B. Giới luật sư di trú cho biết hồ sơ nộp xin thị thực H-1B đang bị giám sát chặt hơn, chịu quá trình chậm trễ lâu hơn dưới thời ông Trump. Điều này khiến các lao động kỹ thuật vốn có nhu cầu cao từ Thung lũng Silicon gặp trục trặc với tình trạng việc làm.
Hơn nửa startup công nghệ tỉ đô Mỹ có nhà sáng lập là dân nhập cư - ảnh 2
Ông Al Goldstein (trái)
Ảnh: Tullman Blogspot
Doanh nhân Al Goldstein và gia đình là dân tị nạn chính trị từ Uzbekistan đến Mỹ năm 1980. Ông Goldstein khi đó mới 8 tuổi. Đến Mỹ, ông theo học Đại học Illinois và sáng lập bốn doanh nghiệp, trong đó có hãng cho vay trực tuyến Avant. Tổng cộng, bốn công ty của ông tạo ra được 2.500 việc làm.
Goldstein cho hay việc tìm kiếm tài năng cho doanh nghiệp đến nay vẫn là thách thức. Ông kỳ vọng các nghiên cứu như của Quỹ Quốc gia về Chính sách Mỹ vừa đưa ra sẽ làm sáng tỏ giá trị đóng góp của người nhập cư cho kinh tế Mỹ.
“Chúng tôi luôn trăn trở với cùng một điều về nhân tài, với vấn đề tìm kiếm kỹ sư và nhà khoa học giỏi. Thực tế là Mỹ không có đủ nhân tài như thế, song có rất nhiều người muốn đến Mỹ. Tôi là người ủng hộ mạnh mẽ các chương trình visa như H-1B, L-1, O-1, vốn giúp nhân tài thực sự di cư đến Mỹ. Tôi nghĩ rằng đầu tư vào điểm này rất tốt vì lợi nhuận có được từ khoản đầu tư rất lớn”, ông Goldstein nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU