Hơn 14 triệu lượt 'tấn công giả mạo' tại Đông Nam Á nửa đầu năm 2019

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đông Nam Á vẫn là mục tiêu của tội phạm mạng để phát tán mã độc vào hệ thống mạng và thiết bị bằng phương pháp tấn công phishing (tấn công giả mạo) - một thủ thuật đơn giản nhưng vẫn phát huy hiệu quả.
Xu hướng tấn công phishing đang được tin tặc khai thác mạnh trong nửa đầu năm 2019 /// Ảnh: AFP Xu hướng tấn công phishing đang được tin tặc khai thác mạnh trong nửa đầu năm 2019 - Ảnh: AFP
Xu hướng tấn công phishing đang được tin tặc khai thác mạnh trong nửa đầu năm 2019
Ảnh: AFP
Theo đó, hãng bảo mật Kaspersky đã phát hiện tổng cộng 14 triệu nỗ lực tấn công giả mạo nhắm vào người dùng internet tại Đông Nam Á chỉ trong sáu tháng đầu năm 2019.
Số liệu cho thấy, các quốc gia bị phát tán trang web lừa đảo đứng đầu khu vực trong nửa đầu năm 2019 là Việt Nam, Malaysia và Indonesia với tổng cộng hơn 11 triệu lượt tấn công. Thái Lan ghi nhận gần 1,5 triệu sự cố trong khi Philippines có hơn 1 triệu sự cố. Cũng theo thống kê, từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, Singapore có 351.510 trường hợp tấn công phishing.
Nỗ lực tấn công phishing chính là tần suất mà tội phạm mạng cố gắng lôi kéo người dùng truy cập những trang web giả mạo để đánh cắp thông tin của họ ở các khu vực và vùng lãnh thổ cụ thể. Sự lôi cuốn đối với những tên tội phạm khi các thông tin bị đánh cắp có thể dễ dàng bán qua web đen đã chứng minh tính hiệu quả của tấn công giả mạo. Kẻ lừa đảo chủ yếu nhắm vào thông tin người dùng bao gồm số thẻ tín dụng, mật khẩu vào tài khoản ngân hàng và các ứng dụng tài chính khác.
Trước vấn đề trên, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky đã đưa ra một số lời khuyên để phòng tránh xu hướng tấn công này: Luôn để mắt đến những email đáng ngờ. Nếu email được cho là từ ngân hàng của bạn, hãy gọi ngay cho ngân hàng để xác minh. Thông thường, các ngân hàng sẽ không bao giờ yêu cầu thông tin chi tiết của bạn như mật khẩu, thay vào đó, ngân hàng sẽ yêu cầu cập nhật chi tiết cá nhân trực tiếp bằng cách điền vào biểu mẫu của họ.
Duy trì hai địa chỉ email, một là để sử dụng chính thức và hai là cho các trang web yêu cầu bạn đăng nhập để đọc tin tức hoặc thu thập thông tin. Không phải tất cả điện thoại thông minh đều được bảo mật, vì vậy hãy cẩn thận với các tin nhắn sẽ dẫn bạn đến trang web nào đó. Có một số phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào danh sách liên lạc và ứng dụng tài chính của bạn. Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy với khả năng thanh toán chống lừa đảo và bảo mật uy tín.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU