Hồ nước ở Mỹ ấm lên do đào Bitcoin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hoạt động đào Bitcoin ở vùng ngoại ô New York (Mỹ) đang khiến nước trong hồ Seneca ấm lên bất thường.
Hồ Seneca bị ví như "bồn tắm nước nóng" do ảnh hưởng từ việc đào Bitcoin /// Ảnh: AFP/Getty Images Hồ Seneca bị ví như "bồn tắm nước nóng" do ảnh hưởng từ việc đào Bitcoin - Ảnh: AFP/Getty Images
Hồ Seneca bị ví như "bồn tắm nước nóng" do ảnh hưởng từ việc đào Bitcoin
Ảnh: AFP/Getty Images
NBC News đưa tin, người dân sống gần hồ Seneca đang phản ánh chuyện nhà máy điện Greenidge gây ô nhiễm môi trường và đun nóng nước trong hồ. Một người cho biết: "Hồ nước ấm lên như bồn tắm nước nóng vậy".
Nhà máy được phép dùng 139 triệu gallon nước và thải ra 135 triệu gallon mỗi ngày, ở nhiệt độ 42 độ C vào mùa hè, 30 độ C vào mùa đông. Nhiệt độ nước tăng đã khiến cá trong hồ bị ảnh hưởng, có thể thúc ép tảo độc nở hoa. Từ năm 2017, nhiệt độ nước nhà máy xả ra hằng ngày là 36 độ C vào mùa hè, 21 độ C trong mùa đông.
Nhà máy cạnh hồ Seneca thuộc sở hữu của công ty cổ phần tư nhân Atlas Holdings và do Greenidge Generation LLC điều hành. Suốt 1 năm rưỡi qua, năng lượng chạy bằng khí đốt ở nhà máy không chỉ được dùng thắp sáng các hộ dân mà còn để khai thác Bitcoin
Được biết, nhà máy Greenidge có ít nhất 8.000 máy tính và đang tìm cách lắp đặt nhiều hơn nữa. Dàn máy hoạt động 24/7, tiêu tốn rất nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường trong lúc đào Bitcoin.
Những công ty cổ phần tư nhân như Atlas thường mua các công ty khác bằng cách vay nợ, hy vọng sẽ bán được giá và thu lời. Họ hoạt động bí mật với nhiều khoản đầu tư rất khó lần ra. Trong 10 năm qua, những công ty cổ phần tư nhân đó đã rót gần 2.000 tỉ USD để đầu tư năng lượng. Khoảng 1.200 tỉ USD tập trung vào các nhà máy lọc dầu, đường ống dầu, nhà máy nhiên liệu hóa thạch, còn 732 tỉ USD dành cho các nhà máy năng lượng mặt trời và gió

Bitcoin gây ô nhiễm môi trường như thế nào?

Clark Williams-Derry - nhà phân tích tại Viện Phân tích Kinh tế Năng lượng và Tài chính cho rằng lợi nhuận tiềm năng của tiền mã hóa khiến việc mua lại các nhà máy năng lượng giá rẻ trở nên hấp dẫn hơn.  
Atlas mua lại nhà máy Greenidge vào năm 2014. Năm 2017, nhà máy hoạt động trở lại, chuyển sang tạo năng lượng từ khí đốt tự nhiên. Đến năm 2019, nhà máy bắt đầu khai thác Bitcoin, song song với việc cung cấp nguồn điện dư thừa cho địa phương. Suốt 12 tháng kể từ năm ngoái cho đến ngày 28.2 năm nay, họ đã đào được 1.186 Bitcoin.
Tháng 3 năm nay, Greenidge tuyên bố công suất khai thác Bitcoin của họ sẽ tiến từ mức 19 MW lên đến 45 MW cho đến tháng 12 năm nay và có thể tăng lên 500 MW vào năm 2025 khi công ty nhân rộng mô hình ở những nơi khác.
Yvonne Taylor - phó chủ tịch tại hội Bảo vệ hồ Seneca nhận xét: "Những người đào tiền số tìm bất cứ đâu có năng lượng rẻ và khí hậu mát mẻ để hoạt động. Đây là một mô hình kinh doanh tệ hại cho toàn bộ New York, khắp nước Mỹ và cả hành tinh".
Bị người dân địa phương phản đối kịch liệt, Greenidge tuyên bố sẽ sớm trung hòa carbon cho các hoạt động đào Bitcoin. Họ đang mua các khoản tín dụng carbon từ các dự án giảm khí thải nhà kính của Mỹ.

Mỏ đào bitcoin công suất lớn tại Siberia

Tuy nhiên, Judith Enck - cựu quản lý khu vực của Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho rằng tín dụng carbon không phải là cách hữu hiệu để giúp công ty đạt mục tiêu giảm khí thải nhà kính. Nhiều nhóm vận động môi trường đã yêu cầu nhà chức trách xem xét trường hợp của Greenidge nhưng những nỗ lực này đều không có kết quả. 
Greenidge được các nhà chức trách của tiểu bang xác nhận "không có tác động đáng kể đến môi trường", dù lượng khí thải từ nhà máy vẫn tăng vọt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU