Hãng xe công nghệ Gojek nhận thêm vốn 1,2 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gojek - tập đoàn khổng lồ trong mảng gọi xe công nghệ khu vực Đông Nam Á đã gọi thêm vốn thành công 1,2 tỉ USD nhằm mục đích mở rộng hoạt động, bất chấp những biến động trong đại dịch virus Covid-19.
Gojek vừa nhận được thêm vốn đầu tư trị giá 1,2 tỉ USD /// Ảnh: AFP Gojek vừa nhận được thêm vốn đầu tư trị giá 1,2 tỉ USD - Ảnh: AFP
Gojek vừa nhận được thêm vốn đầu tư trị giá 1,2 tỉ USD
Ảnh: AFP
Theo Bloomberg, phần cấp vốn mới vừa được hoàn tất trong tuần qua, khi dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng và gây nhiều biến động thị trường trên toàn cầu. Lần gọi vốn này đã giúp nâng tổng số tiền huy động được trong vòng gọi vốn hiện tại của Gojek đạt gần 3 tỉ USD.
Việc gọi vốn thành công của Gojek là một trong những thỏa thuận tài chính lớn nhất kể từ khi dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 1 qua, làm trầm trọng nền kinh tế và đóng băng các hoạt động giao dịch trên toàn cầu.
Giao dịch này xảy ra vào thời điểm các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác với việc định giá trong lĩnh vực công nghệ, điển hình như việc SoftBank Group Corp gặp khó khăn trong việc xác minh mức giá cao ngất ngưởng của những cái tên một thời được đánh giá là tiềm năng như WeWork và Oyo.
“Chúng ta chưa dừng lại ở đây, khi giới đầu tư vẫn đang tiếp tục thể hiện nhu cầu mạnh mẽ được hợp tác với chúng ta”, đồng Tổng giám đốc của Gojek là Andre Soelistyo và Kevin Aluwi chia sẻ với nhân viên tập đoàn trong một thông báo nội bộ.
Số vốn mới giúp nâng cao vị thế của Gojek trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với Grab - hai startup có giá trị lớn nhất Đông Nam Á được cho là đã thảo luận về khả năng của việc việc sáp nhập, mặc dù Gojek phủ nhận thông tin này và cho biết họ không có kế hoạch cho bất kỳ sự hợp nhất nào.
Tuy nhiên, vốn lớn hơn sẽ cho phép Gojek có thế mạnh đàm phán khác nếu họ quyết định hoán đổi tài sản ở một số quốc gia hoặc tiến hành sáp nhập toàn diện. Cả hai công ty đang “đốt tiền” trong quá trình mở rộng hoạt động trong mảng gọi xe công nghệ, đặt món ăn trực tuyến hay thanh toán, dẫn đến việc một số nhà đầu tư có xu hướng ủng hộ một thỏa thuận không đối đầu.
Ngoài mảng gọi xe công nghệ, Gojek và Grab tại Đông Nam Á đang cạnh tranh mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực khác, bao gồm giao đồ ăn. Cả hai đều nhắm đến trở thành siêu ứng dụng đa dịch vụ hàng đầu của người dùng.
Thỏa thuận này thể hiện tính liên tục trong hoạt động của một startup có giá trị lớn nhất tại Indonesia sau khi các đồng CEO lên thay thế người sáng lập Nadiem Makarim ở vị trí lãnh đạo. Doanh nhân này đã rời công ty vào tháng 10 để trở thành Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục Indonesia.
Gojek, được hậu thuẫn bởi Google, Tencent Holdings Ltd. và Temasek Holdings Pte, cho biết sẽ sử dụng số vốn mới để tiếp tục mở rộng, bất chấp tình trạng bất ổn hiện nay. Startup này lần đầu tung ra ứng dụng gọi xe hai bánh ở Jakarta vào năm 2015 và hiện đã mở rộng cung cấp một loạt dịch vụ theo yêu cầu khác, bao gồm dịch vụ dọn dẹp nhà cửa và giao nhận thuốc men. Gần đây nhất Gojek được định giá 10 tỉ USD, theo CB Insights.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU