Hãng Trung Quốc làm AI đọc sách trông hệt như tác giả

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sogou, công ty được Tencent hậu thuẫn, thông báo sẽ phát triển người đọc sách bằng trí tuệ nhân tạo (AI), với ngoại hình trông hệt như tác giả của cuốn sách đó.
Người dẫn chương trình bằng AI nói tiếng Anh của Sogou làm cho Tân Hoa xã /// Ảnh: AFP Người dẫn chương trình bằng AI nói tiếng Anh của Sogou làm cho Tân Hoa xã - Ảnh: AFP
Người dẫn chương trình bằng AI nói tiếng Anh của Sogou làm cho Tân Hoa xã
Ảnh: AFP
Theo South China Morning Post, Sogou vừa ký hợp tác chiến lược với Zhangyue Technology, nhà phát triển ứng dụng trả tiền xem tiểu thuyết và iReader, máy đọc sách điện tử như Kindle của Amazon. Mục tiêu của quan hệ hợp tác là ứng dụng công nghệ AI vào mảng văn học trực tuyến.
Bước đầu, Sogou sẽ phát triển hai người đọc tiểu thuyết bằng AI cho Zhangyue. Ngoại hình của hai nhân vật này sẽ trông hệt như hai tác giả nổi tiếng Trung Quốc là Yue Guan và Bu Xin Tian Shang Diao Xian Bing. Video về phiên bản AI giống với tác giả tự đọc tiểu thuyết có thể được tìm thấy trên ứng dụng Zhangyue.
Trước khi bước sang mảng văn học trực tuyến, Sogou đã hợp tác cùng Tân Hoa xã, sử dụng công nghệ AI, trong đó có tổng hợp giọng nói, phát hiện hình ảnh và dự đoán, cho người dẫn chương trình AI đầu tiên trên thế giới. Người dẫn chương trình AI nói tiếng Hoa và tiếng Anh xuất hiện hàng ngày trên trang web của Xinhua từ tháng 11.2018.
Các tiểu thuyết gia AI với khả năng đọc sách mới sẽ dùng công nghệ tương tự như những gì đằng sau người dẫn chương trình truyền hình AI kể trên. Vì thế, cách nó hoạt động cũng tương đồng. Hiện chưa rõ liệu người dùng Zhangyue có đón nhận sản phẩm mới này hay không.
Sogou vốn là công cụ tìm kiếm thứ nhì Trung Quốc, song giữa cảnh mảng kinh doanh tìm kiếm cốt lõi chậm lại, hãng tích cực nghiên cứu và thương mại hóa công nghệ AI. Tencent là một trong các cổ đông lớn nhất của Sogou, doanh nghiệp đạt 303,6 triệu USD doanh thu trong quý 2/2019, tăng 1% so với cách đây một năm.
Thương mại hóa công nghệ AI tiên tiến là thách thức lớn với nhiều startup và cả một số hãng lớn, chẳng hạn như Baidu ở Trung Quốc. Baidu đang cố thương mại hóa công nghệ xe tự lái với đội xe robot gồm 10 chiếc tại một tỉnh ở miền trung Trung Quốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU