Hãng tiền mã hóa Nhật Bản leo lên định giá 1 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liquid Group, nền tảng giao dịch tiền mã hóa có trụ sở ở Tokyo, vừa thông báo huy động được vốn mạo hiểm với định giá vượt 1 tỉ USD, trở thành một trong hai hãng công nghệ tỉ đô hiếm hoi trên đất Nhật.
 /// Ảnh: Coinbase - Ảnh: Coinbase
Ảnh: Coinbase
Theo Bloomberg, Liquid đảm bảo được nguồn tài trợ từ nhiều nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Capital và hãng bán dàn đào tiền mã hóa Bitmain Technologies. Dù vậy, Liquid không tiết lộ số tiền mà hãng được bơm cho. Liquid có khoản cam kết chỉ 50 triệu USD, tương đối nhỏ so với định giá tỉ đô. Định giá của startup bị hoài nghi nếu lượng vốn huy động được ít hơn 10% định giá.
Dù vậy, hãng Nhật vẫn có nhiều tiến bộ trên đường xây dựng doanh nghiệp, bao gồm cả việc nhận được giấy phép sàn giao dịch tiền mã hóa từ cơ quan giám sát tài chính Nhật Bản, và thực tế xử lý hơn 50 tỉ USD khối lượng giao dịch tích lũy. IDG cũng là nhà đầu tư tên tuổi, có rót vốn cho các startup như Coinbase và Bitmain.
Các startup tiền mã hóa từ lâu thường đẩy định giá mạnh. Tháng 6.2018, Circle Internet Financial huy động được 110 triệu USD, định giá nền tảng thanh toán di động và giao dịch tiền mã hóa ở mức 3 tỉ USD. Coinbase thì huy động được 100 triệu USD hồi năm 2017 và có định giá 1,6 tỉ USD. Startup tiền mã hóa thường có khuynh hướng gọi vốn đậm hơn trong thời gian đầu.
Liquid được thành lập năm 2014, trước đây tên là Quoine. Đợt gây quỹ mới nhất là một phần của vòng gọi vốn Series C. Hai nhà đồng sáng lập Liquid là Mario Gomez Lozada và Mike Kayamori huy động hơn 20 triệu USD trong nhiều vòng gọi vốn trước từ không ít nhà tài trợ, trong đó có hãng Jafco. Liquid cũng thu về 100 triệu USD trong đợt chào bán đồng mã hóa năm 2017.
Số tiền vừa gọi được thêm sẽ dùng cho kế hoạch mở rộng ra toàn cầu của Liquid. Hiện nhiều người lạc quan cho rằng đợt điều chỉnh giá cả tiền mã hóa đang đến hồi kết. Bitcoin vừa tăng giá hơn 20% trong tuần này, lên mốc cao nhất trong 5 tháng.
Nhật Bản có ít startup đạt định giá tỉ đô trước khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), một phần là vì quy định niêm yết trên sàn chứng khoán lỏng lẻo khiến giới sáng lập doanh nghiệp dễ đưa công ty lên sàn hơn các nước khác. Tính đến tháng 1 năm nay, Nhật Bản chỉ có một startup tỉ đô, đó là hãng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Preferred Networks. Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc lần lượt có đến 165 và 90 startup định giá từ 1 tỉ USD trở lên, theo dữ liệu từ CB Insights.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU