Hàng loạt nhà cung ứng Apple 'điêu đứng' vì doanh số iPhone

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 2.1, Apple giảm triển vọng doanh thu lần đầu trong gần 20 năm với lý do nhu cầu iPhone yếu ở Trung Quốc. Vì lẽ này, nhiều nhà cung ứng linh kiện cho iPhone ở châu Á cũng lao dốc.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9.2018, 63% tổng doanh thu Apple đến từ doanh thu iPhone và 20% tổng doanh thu thì đến từ thị trường Trung Quốc.
Hãng tin Mỹ vừa thực hiện phân tích chuỗi cung ứng để ước tính ảnh hưởng mà doanh số iPhone tác động lên doanh thu của bảy nhà cung ứng linh kiện điện thoại cho hãng Mỹ. Các nhà cung ứng lần lượt là: Lumentum Holdings, Dialog Semiconductor, Qorvo, Cirrus Logic, Skyworks Solutions, Broadcom và Japan Display.
Hàng loạt nhà cung ứng Apple 'điêu đứng' vì doanh số iPhone - ảnh 1
Ước tính số USD thành phần từ mỗi nhà cung ứng trong một chiếc iPhone
Ảnh: Bloomberg
Áp dụng số liệu tổng 20% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, giới phân tích Bloomberg Supply Chain tính được doanh thu đứng trước rủi ro mà các nhà cung ứng cho Apple có thể gánh khi doanh số iPhone hạ tại thị trường quốc gia Đông Á. Bloomberg sử dụng ước tính về số đô la Mỹ giá trị linh kiện trong từng chiếc iPhone từ mỗi nhà cung ứng, áp dụng số liệu lên tổng khối lượng iPhone bán ra trong 12 tháng kết thúc vào ngày 30.9 qua.
Hãng tiếp xúc nhiều với iPhone, có khả năng gặp rủi ro lớn nhất khi doanh số sản phẩm này hao hụt, là Cirrus Logic. Uớc tính 77% tổng doanh thu Cirrus Logic đến từ iPhone, trong đó có 15,5% doanh số iPhone ở Trung Quốc.
Hàng loạt nhà cung ứng Apple 'điêu đứng' vì doanh số iPhone - ảnh 2
Ước tính phần trăm doanh thu có liên quan đến iPhone bán được ở thị trường Trung Quốc của các nhà cung ứng cho Apple
Ảnh: Bloomberg
Theo sau Cirrus Logic lần lượt là Dialog Semiconductor, Japan Display, Skyworks Solutions, Qorvo và Lumentum Holdings. Broadcom là hãng ít chịu tác động từ doanh số iPhone yếu đi nhất vì chỉ 9,4% doanh thu hãng đến từ iPhone, và 1,9% doanh thu hãng đến từ iPhone bán ra ở Trung Quốc.
Kể từ khi Apple hạ dự báo doanh số, nhiều nhà phân tích cắt giảm ước tính doanh thu và mục tiêu giá cổ phiếu của không ít hãng cung ứng cho Apple. Đơn cử, doanh thu Cirrus Logic hạ 34% xuống còn 319,4 triệu USD trong ba tháng kết thúc vào tháng 12.2018. Ít nhất bốn nhà phân tích cắt giảm khoảng 60 triệu USD ước tính doanh thu cho Cirrus Logic.
Với Dialog Semiconductor, giới phân tích ước tính doanh thu công ty giảm 2% trong quý kết thúc vào tháng 12. Skyworks Solutions thì bị dự báo đạt doanh thu 1,01 tỉ USD trong quý kết thúc vào tháng 1.2019, hạ 4% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Lumentum Holdings nhận dự báo hạ đến 11% doanh thu trong ba tháng kết thúc vào tháng 12.2018, xuống còn 358,5 triệu USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU