Hãng công nghệ Ấn Độ hầu tòa vì đuổi nhiều nhân viên Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng gia công IT Ấn Độ Tata Consultancy Services sẽ ra tòa để giải thích vì sao kỹ sư người Mỹ làm việc tại đây có khả năng bị đuổi việc cao gấp 13 lần so với kỹ sư người Nam Á.
CEO Tata Consultancy Services, ông Rajesh Gopinathan /// Ảnh: Reuters CEO Tata Consultancy Services, ông Rajesh Gopinathan - Ảnh: Reuters
CEO Tata Consultancy Services, ông Rajesh Gopinathan
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, Tata Consultancy Services (TCS) sẽ hầu tòa ở bang California (Mỹ) hôm nay 5.11, trả lời các cáo buộc phân biệt chủng tộc mà nhiều lao động Mỹ bị đuổi khỏi công ty đưa ra. Phiên tòa khiến chương trình thị thực lao động của TCS (vốn nhằm đưa người lao động nước ngoài vào Mỹ) bị chú ý.
Các nguyên đơn tố cáo TCS có hệ thống và hành vi phân biệt đối xử bằng cách ưu ái cho người Ấn Độ nhập cư và các nhân viên đã có visa Mỹ ở ấn Độ. Điều này khiến doanh nghiệp có hơn 80% nhân viên người Nam Á, lớn hơn nhiều so với mức trung bình 12% người Nam Á trong lực lượng lao động công nghệ thông tin Mỹ.
TCS là một đơn vị của tập đoàn công nghiệp lớn nhất Ấn Độ Tata Group. TCS còn là hãng gia công lớn nhất châu Á, có trụ sở ở Mumbai. Không chỉ TCS mà các hãng công nghệ thông tin Ấn Độ như Infosys và Wipro cũng đã và đang bị chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc phải thuê thêm người Mỹ trên đất Mỹ.
TCS phủ nhận họ có hành vi thiên kiến bất hợp pháp khi hoạt động tại Mỹ, cho biết rằng người Mỹ da trắng, người dẫn đầu các nguyên đơn trong vụ kiện, bị đuổi khỏi một trong các dự án của hãng vì lo ngại làm việc không tốt. TCS không bình luận cụ thể về các đơn kiện, song cho rằng họ có vị thế vững chắc và sẽ thắng thế trước tòa.
“Thành công của chúng tôi phụ thuộc vào nhân tài giỏi nhất sẵn có, cả ở Mỹ và trên thế giới. Chúng tôi dựa hoàn toàn vào kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn của từng cá nhân và sự phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng khách hàng”, phát ngôn viên TCS cho hay, nhấn mạnh rằng hãng tuân thủ nghiêm luật và quy định về cơ hội tuyển dụng bình đẳng của liên bang và tiểu bang.
Tòa án sẽ cần TCS chứng minh số liệu rằng khả năng chủng tộc, đất nước xuất thân không phải là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đuổi việc của công ty. Năm 2011, hãng cho thôi việc 12,6% số nhân viên không phải gốc Nam Á, trong khi chỉ đuổi 1% số nhân viên gốc Nam Á.
TCS tuyển dụng hơn 400.000 người trên thế giới, có định giá khoảng 100 tỉ USD và đạt doanh thu 19 tỉ USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3. Phần lớn doanh thu của hãng đến từ Mỹ và từ mảng dịch vụ tài chính.
Đây là thời điểm khó khăn cho doanh nghiệp từng tiên phong trong mô hình dịch vụ công nghệ Ấn Độ cách đây 5 năm. Ngành công nghiệp gia công IT trước đây tăng trưởng thường niên 20%, song gặp khó gần đây vì các thương vụ dễ dàng đã chấm dứt còn khách hàng thì muốn giảm chi phí. CEO TCS Rajesh Gopinathan từng cho biết hồi tháng 5 rằng ngành này phải thích nghi để nắm bắt cơ hội nhiều hơn bao giờ hết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU