Hàn Quốc sẽ tạo trung tâm kinh tế 5G và AI sau dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kế hoạch mới bao gồm việc tạo quỹ để thúc đẩy phát triển trí thông minh nhân tạo (AI), xây dựng nơi thử nghiệm robot và hỗ trợ triển khai mạng 5G trên toàn quốc.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  /// Ảnh: Reuters Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Ảnh: Reuters
Chính phủ Hàn Quốc hôm 7.5 cho biết, AI và công nghệ không dây 5G sẽ trở thành trung tâm trong kế hoạch gọi là “New Deal” (tạm dịch Thỏa thuận Mới) sau khi dịch Covid-19 lắng xuống. Mục tiêu của kế hoạch này là để tạo việc làm bền vững cho thế hệ tương lai và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước, theo Bloomberg.
Hiện chưa có tuyên bố về số tiền sẽ chi cho kế hoạch mới nhưng khoản tài trợ sẽ đến từ ngân sách khẩn cấp thứ ba đang được soạn thảo và từ ngân sách hằng năm tính đến năm 2022. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng chính phủ của ông sẽ theo đuổi các dự án nhà nước có quy mô lớn để tạo sự đổi mới trong giai đoạn hậu đại dịch. Ông Moon Jae-in đã so sánh tầm nhìn của mình với “New Deal” được cựu Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt đưa ra vào những năm 1930 để giúp Mỹ phục hồi sau cuộc Đại khủng hoảng, thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra từ năm 1929 đến hết những năm 1930 và lấn sang đầu thập niên 1940.
Kim Jung-sik, nhà kinh tế tại Đại học Yonsei ở Seoul, cho biết kế hoạch của ông Moon Jae-in sẽ không liên quan đến các khoản chi tiêu lớn như “New Deal” truyền thống, thay vào đó nó được thiết kế để hỗ trợ các doanh nghiệp mới dựa trên internet. “Nguồn lực tài chính của Hàn Quốc ngày càng hạn chế sau một loạt biện pháp chi tiêu để kích thích nền kinh tế. Cho nên kế hoạch mới sẽ khác với “New Deal” truyền thống vốn tìm kiếm các khoản chi tiêu lớn”, ông Kim Jung-sik nói.
Theo kế hoạch, chính phủ Hàn Quốc sẽ tạo ra một quỹ để hỗ trợ phát triển AI, xây dựng những địa điểm để thử nghiệm robot, giúp doanh nghiệp triển khai các dịch vụ mới tận dụng dữ liệu và hỗ trợ xây dựng mạng 5G trên toàn quốc. Chính phủ sẽ đưa thêm thông tin cụ thể hơn về kế hoạch vào tháng sau.
“New Deal” được đưa ra khi nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại của Hàn Quốc đang phải gồng mình trước tác động của dịch Covid-19. Tháng 3.2020 được cho là tháng tệ nhất vì tình trạng mất việc làm ở nước này tăng cao, trong đó đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nhất là người làm việc bán thời gian và người trẻ tuổi. Theo ông Joseph Han, chuyên gia kinh tế tại Viện Phát triển Hàn Quốc, về cơ bản kế hoạch mới có thể là bước đệm cho người trẻ tuổi có nhiều việc làm tạm thời hơn trong ngắn hạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU