Hacker đánh cắp tài liệu mật của nhà thầu tên lửa hạt nhân Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hacker đã đánh cắp các tài liệu bí mật từ một nhà thầu quân sự của Mỹ, đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng các hỗ trợ quan trọng cho hoạt động răn đe hạt nhân Minuteman III của nước này.
Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III của Mỹ được nhiều quốc gia để ý /// Ảnh: AFP Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III của Mỹ được nhiều quốc gia để ý - Ảnh: AFP
Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III của Mỹ được nhiều quốc gia để ý
Ảnh: AFP
Theo đó, sau khi có được quyền truy cập vào mạng máy tính của nhà thầu Westech International, bọn tội phạm đã mã hóa dữ liệu chứa trên máy chủ và các máy tính trong công ty rồi bắt đầu tung ra một số tài liệu rò rỉ trên mạng để gây áp lực và tống tiền công ty.
Không rõ các tài liệu bị bọn tội phạm đánh cắp có bao gồm thông tin được phân loại bí mật của quân đội Mỹ hay không, nhưng các tệp rò rỉ trên mạng cho thấy tin tặc đã có quyền truy cập vào các dữ liệu nhạy cảm, bao gồm cả bảng lương và email nhân viên cũng như đối tác của nhà thầu này.
Cũng có những lo ngại cho rằng các tổ chức tội phạm người Nga đứng sau vụ tấn công này để cố tình kiếm tiền thông qua việc bán các thông tin về bí mật hạt nhân của Mỹ cho một số quốc gia. Các tài liệu ở tòa án Mỹ cũng cáo buộc tội phạm mạng của Nga với nhu cầu tìm kiếm nguồn lực tài chính đã hợp tác với các dịch vụ tình báo để đánh cắp các tài liệu được chính phủ Mỹ phân loại “tối mật”.
Phát ngôn viên của Westech xác nhận với Sky News rằng, công ty đã bị hack và máy tính của họ bị mã hóa bằng mã độc tống tiền, giờ đây họ và các nhà chức trách Mỹ đang mở cuộc điều tra để xác định dữ liệu mà bọn tội phạm đang có hoặc đã mã hóa để tìm hướng xử lý.
Westech International chính là nhà thầu phụ cho Northrup Grumman, đơn vị chuyên cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và bảo trì cho các tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III nằm trong sứ mệnh răn đe hạt nhân của Mỹ với các đối thủ. Minuteman III chính là “bức tường chắn” trên mặt đất của các hoạt động răn đe hạt nhân mà Mỹ thiết lập sẵn, được đặt trong hàng trăm cơ sở phóng tên lửa hạt nhân ngầm trong lòng đất do không quân Mỹ bảo vệ. Hiện Northrup Grumman và Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về vụ việc nghiêm trọng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU