Hạ viện Mỹ xem xét dự luật cấm Facebook nhảy vào ngành tài chính

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây có thể được gọi là “Đạo luật ngăn chặn các đại gia công nghệ lấn sân lĩnh vực tài chính”.
Tiền ảo Libra của Facebook đang gặp khó  /// Ảnh: CNET Tiền ảo Libra của Facebook đang gặp khó - Ảnh: CNET
Tiền ảo Libra của Facebook đang gặp khó
Ảnh: CNET
Đảng Dân chủ ở Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự luật mới, theo đó sẽ ngăn chặn các bước tiến tiền điện tử của Facebook. Được mệnh danh là “Đạo luật chặn các đại gia công nghệ lấn sân lĩnh vực tài chính”, nhằm ngăn cản các công ty công nghệ lớn tham gia vào lĩnh vực ngân hàng. Dự luật này được coi là một cú đấm trực tiếp giáng vào các kế hoạch sắp tới của Facebook với tiền điện tử Libra của họ, nói cách khác có thể đồng tiền này sẽ bị tách khỏi công ty nếu đạo luật trên được thông qua.
Dù dự luật vẫn chưa được trình Quốc hội nước này do nội dung chưa hoàn thiện, nhưng nó vẫn là tâm điểm của dư luận khi đại diện Facebook xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng của Hạ viện Mỹ vào hôm 10.7 vừa qua.

[VIDEO] Tiền ảo Libra của Facebook chưa ra đời đã gặp khó

Theo văn bản của dự luật mà trang tin TheVerge có được, nội dung chính của dự luật là cấm các nền tảng công nghệ lớn liên kết với cá nhân hoặc tổ chức tài chính dưới bất kỳ danh nghĩa nào. Đáng chú ý nhất là “đại gia công nghệ” ở đây được định nghĩa là “một công ty công nghệ lớn có mức doanh thu toàn cầu đạt mức 25 tỉ USD trở lên… chủ yếu tham gia vào việc cung cấp cho người dân một thị trường trực tuyến, một sàn giao dịch hay một nền tảng liên kết với bên thứ ba”.
Bởi nếu chiếu theo quy định này, liệu các công ty tài chính có định hướng công nghệ như PayPal và Square có bị “cấm cửa” hay không nếu họ cán mức doanh thu 25 tỉ USD mỗi năm. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, nó sẽ nhắm thẳng vào Facebook và ngăn chặn mọi bước tiến của đồng tiền ảo Libra liên kết với các tổ chức tài chính. Bên cạnh đó, nó đặt ra thách thức đáng kể sau khi Giám đốc điều hành của Facebook kiêm kiến trúc sư trưởng của đồng Libra là David Marcus phải ra điều trần tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ trong tuần này. Trước đó, nhiều nhà lập pháp cũng từng yêu cầu Facebook dừng các dự án tương tự.
Được biết, dự án tiền ảo của Facebook đã nhận sự hoài nghi nhiều hơn là ủng hộ. Trong một cuộc họp ngắn vừa diễn ra, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin bày tỏ lo ngại rằng Libra hữu ích với giới tội phạm hơn là người dân Mỹ và Bộ Tài chính sợ nó có thể bị lạm dụng để rửa tiền và khủng bố tài chính. Ông khẳng định, “chúng tôi sẽ không cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số hoạt động trong bóng tối”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU