Google nỗ lực đưa Assistant đến với người khuyết tật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

DIVA (DIVersely Support) là một dự án mới của Google, nhằm giúp những người khuyết tật vẫn có thể kích hoạt các lệnh Google Assistant mà không cần sử dụng giọng nói của họ. Qua đó, điều khiển được các đồ vật trong nhà thông minh.
Google đang sử dụng công nghệ AI để giúp những người khiếm thính dễ dàng giao tiếp hơn /// Ảnh: Google Google đang sử dụng công nghệ AI để giúp những người khiếm thính dễ dàng giao tiếp hơn - Ảnh: Google
Google đang sử dụng công nghệ AI để giúp những người khiếm thính dễ dàng giao tiếp hơn
Ảnh: Google
Về cơ bản, DIVA sẽ mang đến lợi ích cho nhiều đối tượng người dùng, đặc biệt là những người bị tật nguyền hoặc gặp những bệnh như đục thủy tinh thể bẩm sinh, hội chứng Down, hội chứng West…
Google đã xem xét nhiều kịch bản và phương pháp khác nhau mà mọi người có thể sử dụng để kích hoạt các lệnh, như nhấn một nút lớn bằng cằm, chân hoặc cắn. Trong vài tháng, nhóm dự án đã "động não" các cách tiếp cận khác nhau, sau đó trình bày chúng tại những sự kiện tiếp cận và công nghệ để nhận phản hồi.
Google nỗ lực đưa Assistant đến với người khuyết tật - ảnh 1
DIVA sẽ giúp đưa Google Assistant đến gần hơn với người khuyết tật
Ảnh: Google
Google có một loạt ý tưởng đầy hứa hẹn được đưa ra, nhưng để biến chúng thành hiện thực, nhóm dự án đã phải nỗ lực tạo ra các nguyên mẫu để nhận sự ủng hộ từ công ty mẹ Alphabet. Nhóm xác định rằng nhiều nút hỗ trợ có sẵn trên thị trường đi kèm với giắc cắm 3,5 mm phổ biến trên tai nghe có dây. Nhưng nguyên mẫu của nhóm DIVA là tạo một hộp để kết nối các nút đó và chuyển đổi tín hiệu từ nút sang lệnh được gửi tới Google Assistant.
Để chuyển từ nguyên mẫu sang thực tế, nhóm đã bắt đầu làm việc với nhóm đứng sau Google Assistant Connect. Để thể hiện điều này, nhóm đã trình diễn DIVA tại Google I/O 2019. Theo công ty, họ đã thực hiện bài kiểm tra thực tế với một bệnh nhân bị hội chứng Down cho thấy, anh ta đã chạm vào nút bằng tay, sau đó tín hiệu được chuyển đổi thành lệnh được gửi tới Google Assistant.
Về cơ bản, đó chỉ là khởi đầu cho dự án DIVA. Nhóm phát triển hiện bắt đầu với các nút đơn có mục đích, nhưng điều này có thể được mở rộng sang các kịch bản linh hoạt và có thể định cấu hình. Điều này bao gồm gắn thẻ RFID vào các đối tượng và liên kết một lệnh với mỗi thẻ.
Cũng theo chia sẻ của Google, đây là một phần trong dự án giúp đẩy mạnh công nghệ trí tuệ nhân tạo và trợ lý ảo Google Assistant, để giúp các sản phẩm này phục vụ cho con người được hoàn hảo hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU