Google, Facebook, Amazon có thể gặp khó trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chạm đến Thung lũng Silicon.
 /// Ảnh: Twitter - Ảnh: Twitter
Ảnh: Twitter
Theo CNN, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét thuế quan áp lên các thiết bị mạng từ Trung Quốc. Điều này có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp Mỹ mua linh kiện Trung Quốc để cung ứng cho các hoạt động điện toán đám mây toàn cầu, chẳng hạn như Google, Facebook và Amazon.
Các nhà sản xuất chip như Intel có thể đối mặt thuế quan áp lên chip máy tính. Giới doanh nghiệp Mỹ thường gửi các con chip đã hoàn thiện đến Trung Quốc để lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói. Những công ty này có thể phải trả tiền phạt nếu số chip trên bị gửi ngược về nước.
Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp công nghệ lớn của Mỹ đứng ngoài cuộc chiến thương mại. Mối đe dọa về thuế quan áp lên các sản phẩm công nghệ đến từ Trung Quốc có thể buộc giới lãnh đạo doanh nghiệp Thung lũng Silicon phải lên tiếng nhiều hơn về các mối lo ngại của họ.
Daniel Ives, giám đốc chiến lược kiêm người đứng đầu mảng nghiên cứu công nghệ tại GBH Insights cho hay: “Như bạn thấy các loại sản phẩm họ đang đánh thuế, tôi nghĩ nó đang ngày càng trở nên hữu hình và thực tế với các hãng công nghệ”.
Modem và bộ định tuyến có mặt trong danh sách hàng hóa Trung Quốc có tổng giá trị xuất khẩu 200 tỉ USD có thể đối mặt mức thuế quan 10% do Mỹ áp đặt sau ngày 30.8. Thuế quan áp lên các sản phẩm này cũng có thể ảnh hưởng xấu lên ngành công nghệ, ngành sử dụng mạng lưới IT lớn để phân phối sản phẩm và dịch vụ trên toàn cầu.
Trung Quốc chiếm gần một nửa trong số gần 23 tỉ USD giá trị thiết bị mạng lưới IT mà Mỹ nhập khẩu trong 12 tháng tính đến tháng 4, theo hãng nghiên cứu thương mại toàn cầu Panjiva thuộc sở hữu của S&P Global Market Intelligence. Các doanh nghiệp hoặc sẽ phải tìm nhà cung ứng thay thế bên ngoài Trung Quốc, hoặc phải đối phó với giá cả cao hơn, nhà phân tích nghiên cứu Chris Rogers tại Panjiva cho hay. Một số nhà cung ứng có thể chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam hoặc Malaysia.
Amazon, Facebook và Google có lẽ sẽ hấp thụ được các mức tăng nhỏ, tạm thời trong chi phí. Mối lo ngại lớn hơn là thuế quan sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gây ra sự chậm trễ và làm chậm quá trình ra mắt sản phẩm. Hội đồng công nghiệp công nghệ thông tin, vốn đại diện cho nhiều người dùng IT lớn như Google, Facebook, Microsoft vừa lên tiếng cảnh báo khi danh sách bao gồm mặt hàng modem và bộ định tuyến được chính quyền Mỹ đưa ra trong tuần này.
Quyết định của ông Trump về việc áp thêm thuế quan “mà không có mục tiêu hoặc thời điểm kết thúc rõ ràng” đe dọa cả việc làm và đầu tư của Mỹ. “Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Trump trì hoãn việc leo thang căng thẳng không cần thiết, trước khi có thêm nhiều người tiêu dùng và người lao động bị tổn thương”, ông Dean Garfield, chủ tịch hội đồng, cho biết.
Các nhà sản xuất chip Mỹ cũng lo lắng. Thuế quan 25% áp lên gần 3 tỉ USD hàng chất bán dẫn vốn được đề xuất hồi tháng 6 hiện còn trên bàn xem xét. Hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn, vốn đại diện cho nhiều nhà sản xuất chip Mỹ hàng đầu như Intel và Qualcomm, vừa lên tiếng cho rằng thuế quan được lên kế hoạch là “phản tác dụng”.
“Những gì đang được nhập khẩu từ Trung Quốc là các con chip do doanh nghiệp Mỹ sản xuất, tình cờ qua được chuỗi cung ứng Trung Quốc”, phó chủ tịch chính sách toàn cầu của Hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn, ông Jimmy Goodrich, cho hay. Trong báo cáo công bố tuần này, Fitch Ratings liệt kê cả Intel và Texas Instruments vào danh sách các hãng dễ bị tổn thương vì thuế quan vì họ di chuyển các linh kiện sản phẩm vòng quanh thế giới.
“Chất bán dẫn không nằm trong danh sách đánh thuế quan của Trung Quốc nhưng nó có thể được đưa vào sau này, nếu Trung Quốc có lập trường cứng rắn hơn về nhập khẩu công nghệ. Intel cũng có thể đối mặt với chi phí thành phần, linh kiện cao hơn nếu thuế quan công nghệ Mỹ có hiệu lực”, hãng Fitch cho biết.
Intel từ chối bình luận về vấn đề, trong khi Google, Facebook và Amazon chưa trả lời yêu cầu bình luận. Các lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Thung lũng Silicon chỉ trích chính sách nhập cư và môi trường của ông Trump, song họ lại không bàn nhiều về chính sách thương mại.
Vấn đề thực sự đang tồn tại là thực tiễn hoạt động thương mại của Trung Quốc vẫn là vấn đề nhạy cảm với phần lớn thế giới công nghệ. Nhiều hãng ở Thung lũng Silicon ủng hộ nỗ lực ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, và tăng cường sự tiếp cận với thị trường Trung Quốc cho giới doanh nghiệp Mỹ. Họ ủng hộ hai điều trên ngay cả khi một số không đồng ý về quan điểm thuế quan là cách tốt nhất để thay đổi hành vi từ phía Trung Quốc. Dù vậy, khả năng các mặt hàng linh kiện công nghệ bị đánh thuế quan có thể khiến giới giám đốc điều hành lên tiếng mạnh mẽ hơn, lớn hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU