Google đầu tư số tiền kỷ lục vào năng lượng tái tạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Google vừa tuyên bố ý định chi hơn 2 tỉ USD cho cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo mới trên khắp Mỹ, Nam Mỹ và châu Âu.
Google muốn sử dụng năng lượng tái tạo để bù đắp những gì mà các trung tâm dữ liệu của họ tạo ra  /// Ảnh: Google Google muốn sử dụng năng lượng tái tạo để bù đắp những gì mà các trung tâm dữ liệu của họ tạo ra - Ảnh: Google
Google muốn sử dụng năng lượng tái tạo để bù đắp những gì mà các trung tâm dữ liệu của họ tạo ra
Ảnh: Google
Theo Engadget, gói đầu tư này hứa hẹn sử dụng 1.600 megawatt năng lượng tái tạo (mặt trời và gió), giúp nâng danh mục năng lượng tái tạo của gã khổng lồ công nghệ lên hơn 40%. CEO Sundar Pichai khẳng định tính bền vững là một trong những giá trị cốt lõi của Google từ những ngày đầu tiên thành lập. Trong những năm qua, công ty đã nỗ lực để giảm lượng khí thải carbon trong hoạt động của mình, xây dựng các sản phẩm thân thiện vì hành tinh của chúng ta.
Công ty có kế hoạch tăng gấp đôi danh mục đầu tư năng lượng mặt trời trên toàn cầu, với các khoản đầu tư vào các trang trại năng lượng mặt trời ở Bắc Carolina, Nam Carolina và Texas. Hãng cũng đang đầu tư vào một thỏa thuận công nghệ lai ở Chile kết hợp cả năng lượng mặt trời và gió. Pichai dự kiến sẽ công bố kế hoạch của công ty ở châu Âu trong chuyến thăm Phần Lan sắp tới.
Tuy nhiên, hàng trăm nhân viên của Google đã chỉ trích gã khổng lồ công nghệ vì đã không coi trọng môi trường khi tạo ra lượng lớn khí carbon tại các trung tâm dữ liệu và tài trợ cho các nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại luật chống biến đổi khí hậu. Hơn 1.600 nhân viên Google đã ký bức thư đưa ra danh sách các mục tiêu khí hậu công nghệ chéo tại công ty, trong đó tố lượng khí thải từ các trung tâm dữ liệu của ngành công nghệ ngang bằng với hàng không.
Nhóm này cho rằng, mặc dù Google cam kết về tính bền vững nhưng hãng nói rằng hoạt động kinh doanh toàn cầu của mình là trung tính carbon (lượng khí thải tạo ra được bù đắp bằng năng lượng tái tạo tương đương) và tham vọng tiêu thụ năng lượng không có carbon 24x7 trong thời gian dài hạn nhưng không có ngày cam kết.
Thông báo của Google được đưa ra trước khi làn sóng biểu tình chống biến đổi khí hậu diễn ra vào ngày 20.9. Hàng trăm nhân viên của các công ty công nghệ như Google, Microsoft và Amazon dự kiến sẽ tham gia cuộc biểu tình ở ít nhất 150 quốc gia trong suốt một tuần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU