Google bị kiện độc quyền trong thị trường Smart TV ở Ấn Độ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nguồn tin và hai luật sư liên quan đến vụ việc tiết lộ với Reuters rằng Google bị cáo buộc đã lạm dụng vị thế của hệ điều hành Android để tạo ra hạn chế đối với các doanh nghiệp khác.
Google từng bị phạt 18,5 triệu USD tại Ấn Độ vì “thiên vị tìm kiếm”  /// Ảnh: Reuters Google từng bị phạt 18,5 triệu USD tại Ấn Độ vì “thiên vị tìm kiếm” - Ảnh: Reuters
Google từng bị phạt 18,5 triệu USD tại Ấn Độ vì “thiên vị tìm kiếm”
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, đây là vấn đề nghiêm trọng thứ tư liên quan đến độc quyền mà Google phải đối mặt ở Ấn Độ, thị trường lớn của gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Các công ty khởi nghiệp địa phương đang chỉ trích Google vì làm ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng của họ.
Từ tháng 6, Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) đã xem xét những cáo buộc cho rằng Google nhúng tay vào hành vi độc quyền qua việc tạo ra rào cản đối với các công ty muốn sử dụng hoặc phát triển phiên bản sửa đổi của Android trên Smart TV. Hai luật sư về chống độc quyền của Ấn Độ là Kshitiz Arya và Purushottam Anand xác nhận chính họ đã đệ trình đơn kiện, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin.
Nguồn tin của Reuters nói CCI đã yêu cầu Google phản hồi bằng văn bản đối với các cáo buộc. Đại diện của Google lẫn CCI đều từ chối bình luận về đơn kiện. Không giống những vụ kiện khác ở Ấn Độ, tài liệu và chi tiết của các trường hợp do CCI thụ lý không được công bố công khai. Cơ quan này có thể yêu cầu mở rộng điều tra nếu phát hiện căn cứ trong các cáo buộc, hoặc hủy bỏ toàn bộ vụ việc.
Cụ thể, nguồn tin tiết lộ đơn kiện xoay quanh các thỏa thuận giữa Google và những công ty như Xiaomi lẫn nhà sản xuất TV TCL Ấn Độ. Chúng ngăn các doanh nghiệp này cùng lúc sử dụng hệ điều hành Android và phiên bản sửa đổi của nó trên các sản phẩm khác nhau của họ.
Ví dụ, nếu một công ty bán smartphone sử dụng Android thì nó sẽ không có quyền bán Smart TV chạy trên nền tảng cạnh tranh khác, chẳng hạn như Amazon Fire TV. Và ngược lại, nếu sản phẩm Smart TV của một công ty sử dụng Amazon Fire TV thì sản phẩm smartphone của nó không thể cài đặt Play Store hoặc ứng dụng bản đồ của Google.
Smart TV, hoặc TV hỗ trợ Wi-Fi có cài đặt dịch vụ streaming như Netflix và YouTube đang ngày càng phổ biến tại đất nước đông dân thứ hai thế giới. Dữ liệu từ Counterpoint Research cho thấy 8 triệu Smart TV đã được bán ở Ấn Độ vào năm 2019. Ba trong số năm Smart TV thông minh được bán tại nước này sử dụng hệ điều hành Android của Google. Android cũng chiếm gần 99% trong số nửa tỉ người dùng smartphone của Ấn Độ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU