Giao hàng nhanh triển khai hệ thống phân loại hàng tự động trị giá 2 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với việc đầu tư hệ thống phân loại hàng hóa tự động có giá trị lên đến 2 triệu USD, Giao hàng nhanh (GHN) đang đặt kỳ vọng dẫn đầu mảng logistics tại Việt Nam.
Bên trong hệ thống phân loại hàng tự động của GHN /// Ảnh: T.Luân Bên trong hệ thống phân loại hàng tự động của GHN - Ảnh: T.Luân
Bên trong hệ thống phân loại hàng tự động của GHN
Ảnh: T.Luân
GHN vừa đưa vào vận hành kho phân loại hàng hóa tự động với diện tích 3.000 mét vuông tại TP.HCM. Kho phân loại này hầu hết được tự động hóa, có công suất tối đa 40.000 đơn hàng/giờ, tiết kiệm được gần ¾ lượng nhân công.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hà Anh - Giám đốc vận hành GHN, cho biết đây là kho phân loại tự động duy nhất tại Việt Nam được thiết kế hai tầng, do đó tiết kiệm được diện tích, tăng năng suất.
Trong quy trình bình thường, GHN nhận đơn hàng từ khách (các cửa hàng), sau đó mang đến kho phân loại, tiếp đó mang đến các kho giao nhận toàn quốc để giao hàng đến tay người mua. Thông thường, khâu phân loại thủ công sẽ tốn nhiều thời gian hơn khiến hàng chậm trễ. Tuy nhiên, với hệ thống tự động thì GHN có thể tiết kiệm 2-3 tiếng đồng hồ với các đơn giao trong ngày. Nâng tỷ lệ giao hàng thành công trong ngày lên 85-90%, so với tỷ lệ khoảng 60% như trước đây.
Trước đó, GHN đã mở kho tương tự tại Hà Nội với diện tích 4.000 mét vuông nhưng chỉ có một tầng, có công suất tối đa 30.000 đơn/giờ. Với hệ thống tự động phân loại mới ở TP.HCM, GHN kỳ vọng nâng cao hạ tầng và mạng lưới để mang đến cho thị trường những dịch vụ nhanh, thông minh và hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu giao nhận ngày càng cao của khách hàng.
Giao hàng nhanh triển khai hệ thống phân loại hàng tự động trị giá 2 triệu USD - ảnh 1

Hàng hóa chạy qua cổng phân loại tự động, mỗi túi sẽ có từng mã QR riêng được tách ra đưa về các túi thích hợp

Ảnh: T.Luân

Ngành giao nhận đang trở nên cạnh tranh ngày càng khốc liệt với nhiều “tay chơi” nước ngoài và thị trường thương mại điện tử tăng trưởng mạnh. Vì vậy, việc triển khai hệ thống phân loại hàng hóa tự động là rất cần thiết.
Ông Hà Anh cũng cho biết, tới thời điểm này GHN đã sở hữu hơn 700 đầu xe tải vận chuyển hàng toàn quốc. Về hạ tầng kho, GHN có 2 kho phân loại tự động 100%, 1.000 kho hàng trên toàn quốc, diện tích các kho này dao động khoảng 500 đến 10.000 m2. Đặc biệt chúng tôi cũng vừa khởi công xây dựng một kho có tổng diện tích 50.000 m2 tại Hà Nội để sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo. GHN có hệ thống gần 2.000 bưu cục và các điểm liên kết như VinMart+, Cicke K… nhận hàng trên toàn quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU