Giá bitcoin sẽ về 1.500 USD?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

1.500 USD là mức mà nhiều nhà phân tích cho rằng giá bitcoin sẽ dừng chân. Song vẫn có một chuyên gia Phố Wall nhận định bitcoin có thể lên 15.000 USD cuối năm nay.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Bitcoin không còn nhàm chán nữa. Theo Bloomberg, sau nhiều tháng biến động giá khiêm tốn, đi ngược với tình hình chứng khoán thế giới, bitcoin lại được chú ý khi bất ngờ hạ giá rất mạnh. Tuần này là tuần bitcoin bị bán tháo mạnh nhất từ tháng 8.
Thêm vào đó, một đợt phân tách cứng tạo hai đồng mã hóa mới và lùm xùm về doanh thu, lợi nhuận của một hãng chất bán dẫn, sản xuất chip lớn còn khiến thị trường ảm đạm hơn.
Bitcoin cash, đồng tách ra từ bitcoin vào mùa hè năm ngoái, vừa thực hiện phân tách cứng để tạo thành bitcoin cash ABC (BCHABC) và bitcoin cash SV (BCHSV).
Bloomberg Intelligence cho rằng sóng gió chỉ mới bắt đầu. Giới phân tích dự báo giá bitcoin có thể rớt về 1.500 USD, tức giảm hơn 70% so với mức hiện thời.
Bitcoin hạ 12% chỉ trong ngày 15.11 xuống mức thấp nhất trong hơn một năm. Trong ngày, tổng giá trị thị trường bitcoin cũng trượt về dưới 100 tỉ USD. Nhìn chung, bitcoin mất giá 60% từ đầu năm đến nay.
Giá bitcoin sẽ về 1.500 USD? - ảnh 2
Giá bitcoin và nhiều đồng mã hóa lao dốc trong tuần này
Ảnh: Bloomberg
Nhiều đồng mã hóa phổ biến nhất như ethereum, eos, XRP cũng theo chân bitcoin lao dốc. Chiều nay 17.11, giá bitcoin là 5.551 USD, ethereum là 175 USD và XRP (ripple) là 0,47 USD, theo trang Coinmarketcap.
“Tôi mất ngủ đêm qua. Có khả năng nhỏ rất khó ước tính rằng sẽ có chuyện rất xấu xảy ra với bitcoin cash, sự việc có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền mã hóa”, nhà sáng lập Travis Kling của quỹ phòng hộ tiền mã hóa Ikigai cho hay.
Một số nhà đầu tư cho rằng hai phiên bản của bitcoin cash có thể hút nhà đầu tư lẫn thợ đào tiền mã hóa rời khỏi đồng bitcoin gốc. Nhà phân tích Mike McGlone thuộc Bloomberg Intelligence, một trong những người từng cảnh báo đà lao dốc giá tiền mã hóa có thể trầm trọng hơn, cũng đưa ra nhận định không mấy tích cực về lùm xùm xung quanh bitcoin cash.
Giá bitcoin sẽ về 1.500 USD? - ảnh 3
Thời đoạn khó khăn vẫn còn ở phía trước bitcoin?
Ảnh: Bloomberg
Hôm 16.11, việc hãng sản xuất chip Nvidia báo cáo kết quả kinh doanh yếu, để rồi cổ phiếu rớt 19% xuống còn 164,4 USD, còn làm tình hình thị trường tiền mã hóa trông tồi tệ hơn. Nvidia bị ảnh hưởng khi hoạt động đào tiền mã hóa lao dốc kéo theo nhu cầu chip đồ họa của công ty. Từ chỗ thiếu hụt chip hồi giá tiền mã hóa bay cao, Nvidia giờ đây dư cung khi thị trường trượt dốc.
Song giữa lúc bitcoin đón hàng loạt nhận định và viễn cảnh tiêu cực, người nổi tiếng ủng hộ tiền mã hóa ở Phố Wall vẫn còn ít nhiều lạc quan. Nhà đồng sáng lập Fundstrat Global Advisors, ông Tom Lee (Thomas Lee), vừa hạ dự báo giá cả bitcoin cuối năm nay từ 25.000 USD xuống còn 15.000 USD. Dù vậy, con số 15.000 USD vẫn cao hơn gần ba lần so với giá bitcoin hiện thời.
Ông Lee lập luận sức thúc đẩy chính cho giá bitcoin là “điểm hòa vốn”, mức giá mà chi phí khai thác bằng với giá giao dịch. Điểm hòa vốn của bitcoin giảm từ ngưỡng ước tính ban đầu là 8.000 USD xuống còn 7.000 USD cho máy khai thác S9 do Bitmain sản xuất, theo nhóm khoa học dữ liệu của Fundstrat. 
Giá bitcoin sẽ về 1.500 USD? - ảnh 4
Ông Thomas Lee
Ảnh: The Oofy
Dựa theo cách tính này, ông Lee ước tính giá hợp lý cho bitcoin sẽ gấp khoảng 2,2 lần so với mức hòa vốn 7.000 USD.
Ông Lee vẫn tin giá bitcoin sẽ phục hồi. Hôm 16.11, ông viết trong lưu ý gửi đến khách hàng về điều này, nhắc đến lúc thị trường giảm giá nặng giữa năm 2013 và năm 2015. Ông còn nói thêm sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp mới, chẳng hạn như Bakkt (hãng do ICE, Starbucks và Microsoft hậu thuẫn), sẽ giúp thị trường tạo được cơ sở hạ tầng quy mô lớn, cần thiết để các tổ chức tài chính lớn tham gia.
“Dù bitcoin trượt về dưới mốc tâm lý quan trọng 6.000 USD và dẫn đến một làn sóng bi quan mới, chúng tôi tin rằng tình trạng tiêu cực trong tâm lý thị trường đang tệ hơn nhiều so với các yếu tố cơ bản”, người từng là chiến lược gia cổ phần của ngân hàng JPMorgan cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang

Quang

Mình vừa thu thêm 20eth để đó, tuỳ tâm lý nhận định về thị trường mỗi người mỗi khác. Mình thì xem đây là khoảng đầu tư thay vì để tiền lạm phát
knell

knell

Sợ lạm phát sao không mua vàng. Chứ Eth giảm từ 1300 cũng còn sợ hơn cả lạm phát, lúc nóng không chơi lúc nó nguội ôi thiu sao lại nhảy vào.
Tốn 3 bánh

Tốn 3 bánh

Các thánh bitcoin đâu rồi không thấy xuất hiện nhỉ ?
Tiền

Tiền

Đang đi trốn nợ rồi bạn
Doanthanhmay

Doanthanhmay

Chờ về nhé

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU