Ghana sắp dùng máy bay không người lái chuyển vật tư y tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Ghana vừa ký thỏa thuận với một doanh nghiệp Mỹ, đơn vị sẽ cung cấp máy bay không người lái chở máu, bệnh phẩm và nguồn cung y tế cho các bệnh viện, phòng khám.
Máy bay không người lái Zipline chở bệnh phẩm ở Rwanda /// Ảnh: AFP Máy bay không người lái Zipline chở bệnh phẩm ở Rwanda - Ảnh: AFP
Máy bay không người lái Zipline chở bệnh phẩm ở Rwanda
Ảnh: AFP
Theo BBC, hãng công nghệ Zipline của Mỹ vừa ký thỏa thuận để dẫn dắt dự án kéo dài bốn năm đầu tuần này. Trong bốn năm, Zipline sẽ kiếm hơn 12 triệu USD. Chính quyền Ghana khẳng định thỏa thuận giúp nguồn cung y tế quan trọng được chuyển đến vùng sâu vùng xa, cải thiện chuỗi cung ứng y tế nói chung của quốc gia.
Sau khi được triển khai đầy đủ, Ghana sẽ trở thành nước đầu tiên ở Tây Phi, và vùng lớn nhất trên thế giới, dùng hệ thống giao nhận bằng máy bay không người lái. Ngày khởi động thỏa thuận vẫn chưa được xác định. Dù hứa hẹn nhưng thỏa thuận vẫn đối mặt chỉ trích từ một số nhà lập pháp, chuyên gia y tế Ghana, những người lập luận rằng vận chuyển hàng bằng máy bay không người lái rất tốn kém và chưa được xem xét kỹ.
Hiệp hội Y tế Ghana (GMA) kêu gọi đình chỉ triển khai kế hoạch. Hôm 11.12, GMA cho biết chương trình tập trung quá nhiều vào công nghệ đắt tiền trong khi tài trợ cho chuyên gia y tế nên là ưu tiên cao hơn. Chính trị gia đối lập Cassiel Ato Forson thì cho rằng thỏa thuận này “thổi phồng và không đúng chỗ”. BBC có 29 triệu người nhưng chỉ có 55 xe cứu thương hoạt động được.
Nhà lập pháp Ghana Tina Mensah nói với truyền thông hồi đầu tuần này rằng kế hoạch máy bay không người lái sẽ sớm được triển khai đến vùng sâu vùng xa. “Thay vì vận chuyển sản phẩm y tế thiết yếu bằng phương tiện bình thường, tốn thời gian hơn, máy bay không người lái có thể giao hàng trong thời gian ngắn nhất, cứu nhiều người hơn”, bà Mensah nói.
Bác sĩ Anthony Nsiah Asare, giám đốc Sở Y tế Ghana, cũng cho rằng công nghệ nên được triển khai càng sớm càng tốt. Cơ quan Hàng không Dân dụng Ghana sẽ tạo hành lang cho máy bay không người lái để ngăn chặn va chạm với máy bay lớn hơn.
Chính phủ các nước đang phát triển ngày càng xem máy bay không người lái là giải pháp y tế. Không chỉ Ghana, Malawi cũng đang thử nghiệm kế hoạch dùng máy bay không người lái chuyển máu giữa các bệnh viện để tăng tốc độ chẩn đoán HIV ở trẻ sơ sinh. Tại Papua New Guinea, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân vùng sâu vùng xa bị nghi mắc lao hiện được đưa đến bệnh viện bằng máy bay không người lái. Rwanda thì triển khai công nghệ này để cấp máu và thiết bị cho bác sĩ ở nông thôn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU