'Game of Thrones' bị lợi dụng phát tán mã độc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo hãng bảo mật Kaspersky, tin tặc đang lợi dụng những sê-ri phim truyền hình ăn khách để phát tán phần mềm độc hại. Trong đó, Game of Thrones, The Walking DeadArrow là những cái tên nhận được nhiều sự chú ý nhất.
'Game of Thrones' là một trong các bộ phim bị tin tặc lợi dụng phát tán mã độc /// Ảnh: AFP 'Game of Thrones' là một trong các bộ phim bị tin tặc lợi dụng phát tán mã độc - Ảnh: AFP
'Game of Thrones' là một trong các bộ phim bị tin tặc lợi dụng phát tán mã độc
Ảnh: AFP
Phát hiện này nằm trong báo cáo mới của Kaspersky Lab: “Game of Threats: Tội phạm mạng đã phát tán phần mềm độc hại thông qua những chương trình truyền hình như thế nào?”.
Chương trình truyền hình là một trong những loại hình giải trí phổ biến nhất. Tuy nhiên, với sự gia tăng mạnh mẽ của torrent, streaming trực tuyến và các phương thức chia sẻ kỹ thuật số khác, những sê-ri phim truyền hình thường xuyên bị vi phạm bản quyền. Ở nhiều khu vực trên thế giới, các phim lậu có thể được tải về thông qua torrent hoặc những nền tảng trực tuyến bất hợp pháp.
Không giống như các tài nguyên hợp pháp, tin tặc có thể lợi dụng torrent và các trang trực tuyến để gửi cho người dùng tập tin trông giống một tập phim trong chương trình truyền hình, nhưng thực tế lại là phần mềm độc hại có tên tương tự.
Để tìm hiểu các chương trình truyền hình được tải xuống từ những nguồn bất hợp pháp có thể bị thay thế bởi phần mềm độc hại như thế nào, các nhà nghiên cứu của Kaspersky nghiên cứu kỹ các tập tin bị xâm nhập trong cả hai năm 2017 và 2018.
[VIDEO] "Trò chơi vương quyền" tung trailer mùa cuối
Theo đó, sê-ri truyền hình lậu bị cài mã độc nhiều nhất trong cả hai năm là Game of Thrones. Năm 2018, Game of Thrones chiếm tỷ lệ 17%, tương ứng 20.934 người dùng bị tấn công. Đứng ngay sau đó là The Walking Dead, với 18.794 người dùng và Arrow, với 12.163 người dùng. Điều này bất chấp thực tế là vào năm 2018, Game of Thrones không có tập mới nào được phát hành, trong khi các chương trình khác trong bảng xếp hạng lại đi kèm với những chiến dịch quảng cáo mạnh mẽ.
Để tránh trở thành nạn nhân của các phần mềm độc hại giả danh phim truyền hình, Kaspersky khuyên bạn nên thực hiện các bước sau:
- Chỉ sử dụng các dịch vụ của đơn vị hợp pháp, có uy tín về sản xuất và phân phối nội dung phim truyền hình.
- Hãy chú ý đến định dạng tập tin. Ngay cả khi bạn tải các tập phim truyền hình từ nguồn mà bạn cho là đáng tin cậy, nên chỉ tải tập tin mang đuôi .avi, .mkv hoặc .mp4… chứ không phải là .exe.
- Chú ý đến tính xác thực của trang web. Chỉ xem phim trên những trang web bạn chắc chắn là hợp pháp và bắt đầu với “https”. Kiểm tra xem trang web có phải là website chính thức hay không, bằng cách kiểm tra kỹ định dạng của URL hoặc tên công ty trước khi tải xuống.
- Không nhấn vào các liên kết đáng ngờ, chẳng hạn như những liên kết giới thiệu tập phim mới; thay vào đó hãy kiểm tra và theo dõi lịch chiếu chính thức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU