G20 đồng ý hợp tác trong cách đánh thuế các hãng công nghệ lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc nhóm G20 đồng ý rằng họ cần tìm phương pháp chung để đánh thuế giới công nghệ lớn, các bên có mô hình kinh doanh kỹ thuật số phát triển nhanh hơn nhiều so với hệ thống đánh thuế.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Masatsugu Asakawa cho biết hôm 8.6, sau cuộc họp về thuế quốc tế giữa các Bộ trưởng Tài chính nhóm G20 rằng giới lãnh đạo tài chính 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa đồng ý “tăng gấp đôi” nỗ lực đạt sự đồng thuận về thuế trong năm 2020. Ông Asakawa cho hay nếu các nước G20 không đạt đồng thuận, hệ thống thuế quốc tế sẽ phân mảnh và ngày càng có nhiều động thái đơn phương hơn.
Trong cuộc họp hôm 8.6, giới chức G20 thảo luận về việc có nên áp dụng kế hoạch từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong vấn đề đánh thuế các hãng đa quốc gia, đặc biệt là những cái tên công nghệ lớn như Google, Facebook hay không. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng hiện thế giới chưa có cách đánh thuế công bằng với mô hình kinh tế mới, và các hãng công nghệ “tạo nhiều lợi nhuận không phải chịu thuế”.
Le Maire cũng cho hay nhóm G7 sẽ tìm cách thỏa thuận về việc đánh thuế kỹ thuật số trong cuộc họp vào tháng 7 tới đây tại Pháp. Một khi có hệ thống thuế mới, Pháp sẽ bỏ thuế kỹ thuật số riêng vốn đang dựa trên doanh thu doanh nghiệp để đánh thuế trao đổi dữ liệu và quảng cáo. Dù vậy, việc đạt được sự đồng thuận giữa lãnh đạo các nước lớn không phải chuyện dễ dàng.
Ủy ban châu Âu cho hay trong khi mức thuế suất hiệu quả trung bình mà giới doanh nghiệp phải trả trong mô hình kinh doanh truyền thống là 23%, các hãng kỹ thuật số chỉ phải trả trung bình 9,5%. Một số nước châu Âu đã có biện pháp đánh thuế các hãng kỹ thuật số. Đơn cử ở Anh, London đưa ra loạt thuế kỹ thuật số tạm thời cách đây không lâu với kỳ vọng thúc đẩy quá trình xây dựng thỏa thuận quốc tề về việc đánh thuế nền kinh tế kỹ thuật số.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU