Facebook và Google bị lừa một vố đau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai đại gia công nghệ Facebook và Google đã dính một cú lừa ngoạn mục, "ngoan ngoãn" móc túi trả 122 triệu USD cho một kẻ xa lạ mà chẳng hề thắc mắc.
Một người đàn ông Lithuania tên Evaldas Rimasauskas đã ôm gọn 99 triệu USD của Facebook và 23 triệu USD của Google trong thời gian từ năm 2013 - 2015 chỉ bằng vài tờ giấy.
Rimasauskas đã nghĩ ra một chiêu lừa rất táo tợn nhưng khá đơn giản: Lập các hóa đơn bán hàng rồi gởi đến Facebook và Google đòi thanh toán. Bộ phận tài chính của 2 doanh nghiệp này chẳng hề kiểm tra tính xác thực, cứ căn cứ trên các hóa đơn mà chuyển trả những khoản tiền lớn cho những thứ họ chẳng hề mua, không hề nhận.
Siêu lừa này đã xuất các hóa đơn bán hàng đứng tên công ty Quanta Computer Inc do ông ta thành lập ở Lithuania. Mục đích là để lập lờ đánh lận con đen với một doanh nghiệp sản xuất phần cứng cùng tên ở Đài Loan, vốn có giao dịch lâu nay với Facebook và Google.
Để làm tăng tính hợp lệ của các hóa đơn đòi tiền, Rimasauskas đã gửi kèm theo đó các hợp đồng mua bán, văn bản xác nhận có đầy đủ chữ ký của các điều hành viên và đại diện của Facebook và Google về các thương vụ này. Có kèm cả những email xác nhận của một số nhà quản lý cấp cao của 2 đại gia công nghệ. Nhưng, tất cả đều là giấy tờ làm giả.
Mãi đến năm 2016, Google mới phát hiện sự việc và khởi kiện. Rimasauskas đã bị cơ quan pháp luật Lithuania bắt và dẫn độ sang Mỹ vào năm rồi. Với những tội trạng về gian lận, giả mạo giấy tờ và rửa tiền, nhiều khả năng ông ta sẽ nhận mức án tù 30 năm vào phiên xử ngày 24.7 sắp tới tại New York. Rimasauskas cam kết sẽ hoàn trả 50 triệu USD, số tiền còn lại không biết đã đi đâu.
Các doanh nghiệp có quy mô quá lớn như Facebook và Google đôi lúc làm việc cũng khá quan liêu, và bộ máy quản lý thì cồng kềnh nên có những sơ hở dễ bị kẻ xấu khai thác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU