Facebook sẽ cảnh báo người dùng khi đăng tin giả Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Facebook vừa cho biết, họ sẽ bắt đầu gửi thông báo cho những người dùng đã đăng hoặc chia sẻ các tin bài sai về Covid-19.
Facebook đang tìm cách tăng nhận thức về tin giả liên quan đến Covid-19 của người dùng  /// Ảnh: Reuters Facebook đang tìm cách tăng nhận thức về tin giả liên quan đến Covid-19 của người dùng - Ảnh: Reuters
Facebook đang tìm cách tăng nhận thức về tin giả liên quan đến Covid-19 của người dùng
Ảnh: Reuters
Cụ thể, Facebook cho biết họ đã phải nỗ lực để kiểm soát một lượng lớn thông tin sai lệch bao gồm các bài đăng cho rằng khoảng cách vật lý sẽ không giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh này hay các loại thuốc chữa trị bệnh tại nhà. Facebook đã có lập trường mạnh mẽ một cách bất ngờ với các bài đăng thất thiệt về dịch bệnh Covid-19, sau khi CEO Mark Zuckerberg của Facebook nói rằng những trò bịp bợm về virus Corona chủng mới còn gây ra nhiều mối đe dọa với người dùng hơn cả những sai sót về chính trị mà họ thường bỏ qua (khi kiểm duyệt).
Facebook cho biết họ đã gỡ hàng trăm ngàn bài đăng sai trái có thể gây hại cho người dùng và vào tháng 3 vừa qua mạng xã hội này đã hiển thị các cảnh báo về 40 triệu bài viết đáng ngờ khác liên quan đến virus bị “khiếu nại” nhưng không xóa chúng.
Theo Reuters, CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh tuyên bố, “Chúng tôi sẽ sớm cho phép hiển thị các tin nhắn trong News Feed với những người từng chia sẻ hoặc đăng các thông tin có hại hay sai trái liên quan đến Covid-19 mà chúng tôi đã xóa, sau đó liên kết chúng với các thông tin chính xác”.
Theo các nhà phê bình, việc đưa ra các cảnh báo này là một động thái thỏa hiệp của Facebook với những người lâu nay kêu gọi mạng xã hội này hãy thông báo với người dùng về các bài đăng đã bị xóa hoặc gán nhãn thông tin sai lệch để họ được biết. Lúc đó, Facebook từng bác bỏ đề xuất này vì cho rằng việc đó chỉ thu hút thêm các tuyên bố không rõ ràng trước đó và vô tình thúc đẩy nỗ lực lan truyền tin giả của họ một cách vô thức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU