Facebook làm hòa với Úc, khôi phục các trang tin bị chặn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Reuters đưa tin, Facebook đồng ý gỡ lệnh cấm các trang tin tức ở Úc và chính quyền nước này cũng sẽ chỉnh sửa một số nội dung trong dự luật mới.
Facebook và chính phủ Úc giải quyết vấn đề trong hòa bình   /// Ảnh: Reuters Facebook và chính phủ Úc giải quyết vấn đề trong hòa bình - Ảnh: Reuters
Facebook và chính phủ Úc giải quyết vấn đề trong hòa bình
Ảnh: Reuters
Sau cuộc đàm phán với CEO Facebook Mark Zuckerberg vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg thông báo cả hai bên đã đạt được một thỏa thuận chung. Theo đó, Úc sẽ đưa ra bốn sửa đổi, bao gồm thay đổi cơ chế ràng buộc trọng tài. Trong trường hợp những gã khổng lồ công nghệ không thể thỏa thuận mức giá thanh toán hợp lý cho việc hiển thị nội dung của các hãng tin, cả hai bên sẽ có thêm thời gian hai tháng hòa giải trước khi trọng tài do chính phủ chỉ định can thiệp. 
Ông Josh Frydenberg cho biết: "Những sửa đổi này sẽ giúp các nền tảng kỹ thuật số và các doanh nghiệp truyền thông tin tức hiểu rõ cách dự luật mới hoạt động, đảm bảo doanh nghiệp đưa tin được trả công bằng".
Ông cũng gửi lời cảm ơn đến nhà sáng lập Facebook vì đã tham gia cuộc đàm phán: "Tôi muốn cảm ơn Mark Zuckerberg vì tính chất xây dựng của những cuộc thảo luận gần đây. Đó là một quá trình khó khăn, nhưng đây là vấn đề thực sự hệ trọng".

Chuyên gia: Úc "chơi rắn", bị Facebook "unfriend", nhưng báo chí vẫn chưa được lợi

Facebook tuyên bố: "Chúng tôi hài lòng khi chính phủ Úc đã chấp nhận một số thay đổi, nhìn nhận lợi ích mà nền tảng chúng tôi cung cấp cho các nhà xuất bản cũng như lợi ích chúng tôi nhận được từ họ". Công ty hứa sẽ gỡ chặn các trang tin tức ở Úc trong vài ngày tới. 
Tuần trước, mạng xã hội phổ biến nhất thế giới đã phong tỏa tất cả trang tin tức ở Úc, đồng thời cấm người dùng Úc chia sẻ liên kết tin tức trên nền tảng. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi chính phủ các nước khác chỉ trích hành động độc tài của Facebook và ủng hộ lập trường của Úc trong vấn đề này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU