Facebook: Không có nghĩa vụ 'xóa tin giả' theo ý thích của một ai đó

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Facebook bác bỏ tuyên bố của đảng chính trị Úc về tin tức giả mạo tràn lan trên mạng xã hội này.
Các mạng xã hội đang sa lầy vào các cuộc tranh cãi vô tận  /// Ảnh: AFP Các mạng xã hội đang sa lầy vào các cuộc tranh cãi vô tận - Ảnh: AFP
Các mạng xã hội đang sa lầy vào các cuộc tranh cãi vô tận
Ảnh: AFP
Các cuộc tranh cãi xung quanh vai trò của Facebook đối với các chiến dịch chính trị vẫn chưa có hồi kết, kể từ sau vụ bị cáo buộc liên quan tới chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, giờ đây đến lượt dính rắc rối với chính phủ Úc. Không những vậy, có vẻ như ông Simon Milner - Giám đốc điều hành kiêm Phó chủ tịch của Facebook ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương còn châm dầu vào lửa khi tham gia vào các phát ngôn liên quan đến xử lý tin tức giả mạo tiềm tàng trên mạng xã hội này đối với cuộc bầu cử ở cấp liên bang của Úc hồi tháng 5 vừa qua.
Trong thư phản hồi mà tờ The Guardian chi nhánh ở Úc có được vào hôm 30.7 qua, ông Milner cho rằng "nếu chúng tôi sử dụng quyền lực của mình để xóa nội dung tranh luận của một bên trong các cuộc tranh luận chính trị thì quả là sai lầm”. Bức thư này được gửi tới Noah Carroll - Thư ký của đảng Lao động Úc, chỉ một tháng sau ngày bầu cử 2019.
Được biết, trước cuộc bầu cử đã có một chiến dịch tung thông tin sai lệch về kế hoạch của đảng Lao động Úc kêu gọi quay lại áp thuế đối với người chết (death tax) - một loại thuế phi lý áp dụng cho người thừa kế mà Úc đã bãi bỏ vào những năm 1970. Đảng Lao động đã chia sẻ trên fanpage của Facebook rằng, chính “tin giả” về thuế “tử” này có thể đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và kêu gọi Facebook gỡ các bài viết liên quan khỏi mạng xã hội này.
Đáp lại, ông Milner phản hồi qua thư rằng, "tôi biết rằng sở thích của các vị là muốn Facebook xóa tất cả nội dung mà mình cho rằng góp phần tạo thành thông tin sai lệch - cụ thể trong trường hợp này là các cuộc thảo luận về việc đảng Lao động (Úc) có ý định đưa ra áp thuế với người chết (và thừa kế) hay không. Tuy nhiên, Facebook chỉ xóa các nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi”.
Để giải quyết vấn nạn tin giả, đại diện Facebook lập luận rằng, “cách tiếp cận của chúng tôi tập trung vào xóa các nội dung và tài khoản vi phạm chính sách cộng đồng, qua đó giảm thiểu việc phân phối các nội dung dễ gây hiểu nhầm và thông báo cho người dùng khi họ gặp phải nội dung giả mạo. Chúng tôi không có chính sách cấm các cáo buộc sai sự thật, trừ khi các nội dung này góp phần (tiềm tàng) gây ra bạo lực hoặc tổn hại thể xác, bởi rất khó tìm được sự cân bằng phù hợp giữa khuyến khích tự do ngôn luận và thúc đẩy một cộng đồng an toàn, đáng tin cậy”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU