Facebook bị kiện vì 'làm lơ' các chỉ số quảng cáo bị thổi phồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Facebook biết các chỉ số quảng cáo đã bị thổi phồng nhưng vẫn bỏ qua vấn đề này để kiếm nhiều tiền hơn, theo tài liệu từ một đơn kiện tập thể đang diễn ra.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Tài liệu được công khai tại tòa hôm 17.2 cáo buộc các giám đốc điều hành Facebook đã gạt bỏ một nhân viên khi người này đề xuất thay đổi chỉ số quảng cáo để làm cho nó chính xác hơn, vì họ cho rằng sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo của công ty, theo CNBC.
Các tài liệu này được đưa ra như một phần của vụ kiện tập thể đang diễn ra, với xuất phát ban đầu được đệ trình bởi chủ một doanh nghiệp nhỏ vào năm 2018. Vụ kiện liên quan đến “tiếp cận tiềm năng” (Potential Reach) của Facebook, chỉ số cho phép các nhà quảng cáo ước tính số lượng người mà chiến dịch quảng cáo của họ có thể tiếp cận khi đặt giá thầu và ngân sách. Hồ sơ chưa được niêm phong của vụ kiện được đưa tin lần đầu tiên bởi Financial Times.
Theo đơn kiện, các giám đốc điều hành cấp cao của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã biết lượng “tiếp cận tiềm năng” bị thổi phồng và sai lệch trong nhiều năm, nhưng họ đã không hành động, thay vào đó chủ động cố gắng che giấu vấn đề. Tài liệu từ đơn kiện cho biết, Sheryl Sandberg, giám đốc vận hành của Facebook, đã thừa nhận trong một email vào mùa thu năm 2017 rằng bà biết các vấn đề về “tiếp cận tiềm năng” trong nhiều năm. Vụ kiện cũng nhắc đến việc Facebook cố tình không xóa các tài khoản trùng lặp hoặc giả mạo chỉ số tiếp cận nêu trên.
Một quản lý sản phẩm làm việc về “tiếp cận tiềm năng” được cho là đã đề xuất thay đổi chỉ số để nó trở nên minh bạch hơn. “Đó là doanh thu chúng tôi đáng lẽ sẽ không bao giờ tạo ra được vì thực tế là nó dựa trên dữ liệu sai”, đơn kiện viết theo lời người quản lý sản phẩm. Tuy nhiên, nhóm lãnh đạo về các chỉ số của Facebook đã từ chối “vì tác động doanh thu đối với công ty sẽ rất đáng kể”, nội dung đơn kiện cho hay.

Chuyên gia: Úc "chơi rắn", bị Facebook "unfriend", nhưng báo chí vẫn chưa được lợi

“Những cáo buộc này là không có cơ sở và chúng tôi sẽ bảo vệ mình một cách mạnh mẽ”, một phát ngôn viên của Facebook đáp lại những cáo buộc mới của vụ kiện. Vài giờ sau khi nội dung vụ kiện được đăng tải, Facebook bổ sung một tuyên bố khác qua email, nói rằng các tài liệu của vụ kiện đang được “chọn lọc để phù hợp với lời kể của nguyên đơn”. Facebook giải thích “tiếp cận tiềm năng” là một ước tính, không phải là sự đảm bảo cho kết quả chiến dịch quảng cáo, công ty tính phí dựa trên số lượng người xem hoặc thực sự nhấp vào quảng cáo. Facebook cũng nhấn mạnh công ty đã nói rõ ràng về cách tính chỉ số “tiếp cận tiềm năng” trong giao diện quảng cáo kể từ trước năm 2018.
Vụ kiện nêu ra một ví dụ vào tháng 8.2018 khi Facebook nói với các nhà quảng cáo rằng khả năng “tiếp cận tiềm năng” của họ là 230 triệu người trưởng thành, trong khi đó theo dữ liệu điều tra dân số được trích dẫn trong vụ kiện chỉ có 170 triệu người đang sử dụng Facebook. Trang web của Facebook về chức năng này cho biết các ước tính “không được thiết kế để phù hợp với điều tra dân số hoặc các nguồn khác” và có thể thay đổi tùy vào những yếu tố như số lượng tài khoản được sử dụng bởi một người, hoặc số lượng người truy cập ở một vị trí địa lý cụ thể tại thời điểm đó.
Facebook đã tạo ra khoảng 84,2 tỉ USD doanh thu quảng cáo vào năm ngoái, dẫn đầu trong số những nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn nhất ở Mỹ và trên toàn cầu.

Facebook chặn người dùng ở Úc đọc và chia sẻ tin tức

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU