EU sẽ thống nhất bộ sạc chung cho điện thoại thông minh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà sản xuất iPhone phản đối Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến bộ sạc chung, nói rằng hành động này có thể cản trở sự đổi mới, thậm chí còn tạo ra một núi rác điện tử, chưa nói sự khó chịu của người tiêu dùng.
EU tính chuyện ban hành quy định về bộ sạc chung cho điện thoại thông minh.  /// Ảnh: Reuters EU tính chuyện ban hành quy định về bộ sạc chung cho điện thoại thông minh. - Ảnh: Reuters
EU tính chuyện ban hành quy định về bộ sạc chung cho điện thoại thông minh.
Ảnh: Reuters
Phản đối của Apple đưa ra sau một tuần khi các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu kêu gọi sử dụng một bộ sạc chung cho tất cả các điện thoại di động và sửa đổi luật để hài hòa việc sử dụng này được xem là yêu cầu thiết yếu đối với thiết bị vô tuyến trong khối.
Việc chuyển sang bộ sạc chung được cho là sẽ ảnh hưởng đến Apple hơn bất kỳ công ty nào khác, vì iPhone và hầu hết các sản phẩm của hãng đều được cung cấp bởi cáp Lightning, trong khi các thiết bị Android được cung cấp bởi đầu nối USB-C.
“Chúng tôi cho rằng quy định bắt buộc thống nhất các loại đầu nối trong tất cả các điện thoại thông minh sẽ kìm hãm sự đổi mới, thay vì khuyến khích sự sáng tạo và sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và toàn bộ nền kinh tế của khối”, Apple phát biểu trong một thông cáo.
Hãng cung cấp thiết bị di động cầm tay hàng đầu của Mỹ cho rằng quy định mà EU đang tính ban hành là không cần thiết vì ngành công nghiệp sản xuất thiết bị di động đã chuyển sang đầu nối USB-C hoặc lắp ráp cáp.
“Chúng tôi hy vọng Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu để không hạn chế khả năng đổi mới của ngành công nghiệp này”, Apple nói tiếp.
Một nghiên cứu của Copenhagen Economics do Apple ủy quyền nói rằng tác hại của việc ban hành quy định bắt buộc bộ sạc chung đối với người tiêu dùng sẽ rất lớn, tiêu tốn ít nhất 1,5 tỉ euro, so với 13 triệu euro lợi ích từ vấn đề môi trường.
Ủy ban châu Âu, đóng vai trò là người điều hành EU, đưa ra kế hoạch bộ sạc chung trong hơn một thập kỷ qua. Năm 2009 có 4 công ty là Apple, Samsung, Huawei và Nokia ký kết một thoả thuận ‘hài hòa bộ sạc chung’ cho các mẫu điện thoại thông minh mới bắt đầu từ năm 2011.
Tuy nhiên, thỏa thuận tự nguyện không phát huy tác dụng và đã đến lúc cần xem xét về mặt pháp lý và thông qua luật, các quan chức của Ủy ban châu Âu nhận định. Ủy ban châu Âu sẽ công bố một nghiên cứu khoảng cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.2020 về tác động của bộ sạc chung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU