Elon Musk bị cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ kiện tội gian lận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) vừa kiện tỉ phú CEO Tesla Elon Musk vì tội gian lận. Cổ phiếu Tesla rớt thảm sau tin này.
Ông Elon Musk /// Ảnh: Reuters Ông Elon Musk - Ảnh: Reuters
Ông Elon Musk
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, thông tin trên dựa trên tài liệu tòa án được đệ trình cuối ngày giao dịch 27.9 (giờ Mỹ). Các nguồn thạo tin Tesla cũng cho biết doanh nghiệp dự liệu được trước tình huống ông Musk bị kiện, dù Tesla không bị nêu tên là bị đơn trong đơn kiện.
Cổ phiếu hãng xe điện Mỹ giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Hiện cổ phiếu Tesla ở quanh mốc 270 USD, giảm 30% so với mức cao nhất trong 52 tuần là 387,46 USD.
Đơn kiện của SEC cáo buộc rằng ông Musk đưa ra tuyên bố “sai lệch và gây hiểu nhầm”, không thông báo đúng cho giới chức về thông tin doanh nghiệp. SEC đã tổ chức cuộc họp báo vào tối 27.9 về vấn đề kiện sếp Tesla. Cơ quan Mỹ tìm cách ngăn cản Musk phục vụ với tư cách nhân viên hoặc sếp của công ty đại chúng nếu ông bị kết tội.
Đồng giám đốc bộ phận thực thi pháp luật của SEC, bà Stephanie Avakian, cho hay: “Chủ tịch kiêm CEO công ty đại chúng gánh nhiều trách nhiệm quan trọng với cổ đông. Các trách nhiệm trên bao gồm sự cẩn trọng đối với sự thật và độ chính xác của các tuyên bố được đưa ra với nhà đầu tư đại chúng, bất chấp những tuyên bố này được thực hiện hình thức truyền thống như thông cáo báo chí, báo cáo doanh thu hay là các hình thức ít truyền thống hơn như dòng chia sẻ trên Twitter và các mạng xã hội khác. Không ai có địa vị người nổi tiếng hoặc danh tiếng đến mức có thể được loại trừ khỏi luật chứng khoán liên bang”.
Ông Musk cho rằng cáo buộc từ SEC là “bất công”, nói thêm rằng ông “không bao giờ thỏa hiệp” với sự công minh của mình. “Động thái bất công của SEC khiến tôi rất buồn và thất vọng. Tôi luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của sự thật, sự minh bạch và lợi ích cao nhất của nhà đầu tư. Tính liêm chính, toàn vẹn là giá trị quan trọng nhất trong cuộc đời tôi và sự thật sẽ cho thấy tôi không bao giờ thỏa hiệp đức tính này theo bất kỳ hướng nào”, ông Musk chia sẻ.
Hồi tháng 8, CEO Tesla viết trên Twitter rằng ông cân nhắc việc đưa doanh nghiệp về làm công ty tư nhân ở mức giá cổ phiếu là 420 USD, khẳng định nguồn vốn để thực hiện ý định này được bảo đảm. Dòng tweet này giúp cổ phiếu Tesla bay cao. Đầu tháng này, cả SEC lẫn Bộ Tư pháp Mỹ đều bắt đầu điều tra về khả năng ông Musk thao túng giá cổ phiếu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU