Đồng sáng lập Apple Steve Wozniak ủng hộ quyền tự do sửa chữa thiết bị

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Steve Wozniak - người khá nổi tiếng trong thế giới công nghệ với vai trò là đồng sáng lập Apple, đã lên tiếng về vấn đề quyền tự do sửa chữa thiết bị trong lần xuất hiện gần đây trên mạng xã hội Cameo.
Steve Wozniak ủng hộ quyền được sửa chữa thiết bị một cách tự do  /// Ảnh: AFP Steve Wozniak ủng hộ quyền được sửa chữa thiết bị một cách tự do - Ảnh: AFP
Steve Wozniak ủng hộ quyền được sửa chữa thiết bị một cách tự do
Ảnh: AFP
Trong một bài đăng trả lời cho Louis Rossmann, một nhân vật trên YouTube và là người ủng hộ quyền tự do sửa chữa thiết bị, ông Wozniak nói rằng ông "hoàn toàn ủng hộ" điều này - cho phép người tiêu dùng có quyền và thông tin để sửa chữa thiết bị của riêng họ.
Quyền sửa chữa là phong trào đã đạt được sự đồng thuận đáng chú ý trong thời gian gần đây và bắt đàu được nhìn nhận thực tế. Tại Anh, các quy định mới đã được đưa ra nhằm yêu cầu các nhà sản xuất TV, máy giặt và tủ lạnh cung cấp phụ tùng cho người tiêu dùng. Trong khi tại Mỹ có ít nhất 27 tiểu bang đã cân nhắc dự luật liên quan đến chủ đề này trong năm nay. Thậm chí, Nhà Trắng cũng đã cân nhắc khi yêu cầu Thư ký báo chí Jen Psaki lưu ý trong tuần này rằng Bộ Nông nghiệp Mỹ đang xem xét trao cho nông dân quyền tự sửa chữa thiết bị theo cách riêng của họ.
Về phần mình, Wozniak đã chia sẻ cách ông đã học cách xây dựng và sửa đổi các thiết bị của riêng mình từ khi còn nhỏ, từ lúc 10 tuổi. Ông nói, "Hồi đó, khi bạn mua những đồ điện tử như TV và radio, mọi mạch và thiết kế đều được mô tả đầy đủ trên giấy. Chúng hoàn toàn là những mã nguồn mở. Nếu bạn biết một chút về kỹ thuật, bạn có thể sửa chữa rất nhiều thứ với chi phí thấp. Và thậm chí còn tuyệt hơn nếu bạn tự thực hiện nó”.
Wozniak, người đồng sáng lập Apple 45 năm trước cùng với Steve Jobs, nói rằng việc cho phép những người khác chỉnh sửa thiết bị của họ cũng có giá trị thương mại. Ông chỉ ra sự thành công của máy tính Apple II, mà ông nói là "có thể sửa đổi và mở rộng đến mức tối đa" và là "nguồn lợi nhuận duy nhất" cho Apple trong những năm đầu tiên. Ông nói, "rõ ràng nó không phải là một thành công chỉ dựa vào may mắn. Có rất nhiều điều tốt đẹp trong việc cởi mở để mọi người đều có thể tham gia sửa chữa và cải tiến nó”.
Theo CNN, chia sẻ của Wozniak được đưa ra trong bối cảnh Apple - công ty mà ông rời bỏ với tư cách là một nhân viên tích cực vào năm 1985 - từ lâu đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về chính sách hạn chế các địa điểm tiếp nhận sửa chữa iPhone và các thiết bị Apple khác mà không ảnh hưởng đến quyền bảo hành của họ.
Apple từng chỉ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của mình tiếp nhận các linh kiện chính hãng của Apple và các tài liệu chỉ dẫn cần thiết khác để sửa chữa. Điều này đã thay đổi vào năm 2019, khi công ty mở rộng số lượng doanh nghiệp sửa chữa được chứng thực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Các công ty công nghệ vì bảo vệ tài sản trí tuệ mà không công bố sơ đồ mạch điện và source code phần mềm. Nếu công bố thì sẽ có rất nhiều người tò mò tự học, sẽ tăng nguồn cung kỹ sư tài năng, nhưng các công ty khác cũng dễ copy. Thiết kế sẽ mau tiến rộng vì cạnh tranh rẻ tiền bùng nổ, nhưng chậm tiến cao vì rủi ro vốn đầu tư.

Theo tôi, nên lấy vị trí trung gian và tùy theo sản phẩm. Ví dụ, cái smartphone đang vừa rất phổ biến lại rất bí mật. Cả hai vế của sự tương phản này đều có lợi cho nhà sản xuất. Đang có công ty smartphone ngồn trên núi tiền, vài trăm tỉ USD tiền mặt. Nhưng cũng có vài triệu đứa trẻ trên thế giới phải nhịn ăn để có tiền mua smartphone.

Ra luật ép công ty phải công bố mạch điện và source code có thể là quá tay. Không công bố gì thì lại quá chây ỳ vô cảm. Theo tôi, nên lấy vị trí khoảng giữa. Thế giới nên liên kết ép các đại công ty công bố nội dung bên trong smartphones ở mức độ "modular subsystems", theo mô hình đã làm với cái Personal Computer của thập niên 90's. Vỏ máy phải dễ dàng mở ra, mọi người có thể dễ dàng thay thế các bộ phận bên trong hoặc mua thiết bị hardware và software từ nhiều nguồn để nâng cấp hoặc ráp lai thành một smartphone hàng độc rẻ tiền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU