Đồng sáng chế chuột máy tính qua đời ở tuổi 91

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trong những người tiên phong giúp máy tính hiện đại hơn, William “Bill” English, đã qua đời vào ngày 26.7 do suy hô hấp ở tuổi 91.
English có đóng góp quan trọng để biến ý tưởng chuột từ Englebart thành hiện thực  /// Ảnh: Wikimedia English có đóng góp quan trọng để biến ý tưởng chuột từ Englebart thành hiện thực - Ảnh: Wikimedia
English có đóng góp quan trọng để biến ý tưởng chuột từ Englebart thành hiện thực
Ảnh: Wikimedia
Theo Engadget, bên cạnh đồng sự Douglas Englebart tại Viện nghiên cứu Stanford, English đã giúp phát triển con chuột máy tính đầu tiên trên thế giới, trong bài thuyết trình “the mother of all demos” vào năm 1968, cũng như phác thảo nhiều khái niệm sẽ đến với máy tính trong nhiều thập kỷ, như giao diện người dùng đồ họa, chỉnh sửa văn bản trực tuyến, cuộc gọi video và liên kết siêu văn bản.
Trong khi Englebart được coi là người có tầm nhìn, English là một trong những người thực sự nắm bắt được các ý tưởng và có tài năng để đưa chúng thành hiện thực. Ông đã chế tạo con chuột sau khi Englebart vẽ một bản phác thảo về nó. Trong khi Englebart trình diễn các ý tưởng tại sự kiện năm 1968 thì English dàn xếp những thứ phía sau hậu trường.
Không khó để thấy di sản mà English để lại. Trong khi màn hình cảm ứng ngày càng phổ biến, nhiều tính năng khác mà ông và Englebart đã vạch ra đã được áp dụng trên Xerox PARC cũng như nhiều thiết bị quan trọng ngày nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quá Rảnh Fantasy

Quá Rảnh Fantasy

Có xem cái máy tính Xerox Alto, thật đáng ngạc nhiên vì giao diện đồ họa của nó từ 1973. Hầu như Apple và Microsoft-Windows đều "học hỏi" từ đây. Đáng tiếc là Xerox không thể thương mại hóa nó như Apple và Microsoft -Windows đã làm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU